Nối tiếp chuỗi đồ ăn hot trend từ 2023 như bánh đồng xu phô mai, bánh custard, trà mãng cầu, gỏi gà măng cụt, trà chanh giã tay, trà sữa đất nung, xúc xích lạp xưởng nướng đá... sang đầu 2024, phô mai sữa nướng đang là thứ làm mưa làm gió khắp cõi ăn vặt từ Hà Nội đến Sài thành.
Phô mai sữa nướng là món ăn chơi bắt nguồn từ tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Có thể hình dung, nó là một phiên bản khác, rất mới lạ, lớn hơn và hấp dẫn, độc đáo so với anh em phô mai que mà dân ăn vặt vẫn nghiền trước đây.
Nếu phô mai que đem nhúng với trứng rồi tẩm bột và đem chiên ngập dầu thì hiện tại, phô mai nướng lại chỉ đơn thuần là cho lên nướng chảo mà không cần phần lớp bột áo nào. Người ăn có thể tận hưởng lớp vỏ phô mai nướng bên ngoài giòn giòn, bên trong mềm dẻo, kéo sợi và béo ngậy. Sự độc đáo của món phô mai này là sau khi nướng xong, nó được rưới lên một lớp sữa đặc để cân bằng vị. Nếu như phô mai mằn mặn, béo ngậy thì độ ngọt của sữa đặc sẽ giúp món ăn hài hòa, không ngán ngấy.
Hiện tại, phô mai sữa nướng lại có thêm những biến tấu mới mẻ như phủ thêm lớp cacao, trà xanh, socola, phô mai để lắc cùng... Chính vì sự mới mẻ, độc đáo nên vừa mới xuất hiện, phô mai sữa nướng đã thu hút rất nhiều tín đồ ẩm thực xếp hàng chờ mua. Giá trung bình một que phô mai nướng như thế này dao động từ 25-30 nghìn đồng. Nếu bạn tự mua về nướng thì một vỉ phô mai tươi 10 que sẽ có giá từ 220-260 nghìn đồng tùy chỗ bán (được khoảng 600g).
Tham khảo cách làm phô mai sữa nướng đơn giản dưới đây:
Chuẩn bị:
- Phô mai tươi.
- Bơ lạt.
- Chảo chống dính.
Cách làm:
Phô mai sau khi lấy từ ngăn đá ra, đợi cho hơi mềm thì dùng dao sắc để cắt thành các thanh. Bạn có thể để phô mai cả thanh dài hoặc cắt đoạn ngắn, tùy theo sở thích.
Đặt chảo chống dính lên bếp, sau đó cho một miếng bơ lạt nhỏ lên. Bật bếp đun nóng chảo, cho bơ tan chảy và tạo thành một lớp bơ mỏng. Lưu ý, cần phải cho bơ nếu không phô mai sẽ hơi dính vào mặt chảo.
Khi bơ tan chảy, cho các thanh phô mai vào và bắt đầu nướng. Lửa lúc đầu để nhỏ giúp làm nóng phô mai từ trong ra ngoài. Lưu ý lên lật liên tục để khi mềm sẽ không làm mất hình dáng của miếng phô mai. Còn nếu bạn không quan trọng hình thức thì có thể lật phô mai từ từ.
Khi phô mai bắt đầu có mềm ở bên trong, tăng lửa để vỏ phô mai sém vàng và được giòn. Lưu ý lật liên tục miếng phô mai. Lúc nào vỏ phô mai giòn như ý thì tắt bếp.
Cho phô mai ra đĩa, cắt miếng vừa ăn rồi rưới sữa đặc lên và thưởng thức. Miếng phô mai có vỏ bên ngoài giòn giòn, lõi bên trong mềm và kéo sợi hơi mằn mặn, quyện với vị ngọt của sữa vô cùng hấp dẫn, thích hợp cho những ai mê chơi hệ phô mai.
Chúc các bạn thành công!
MINH NGỌC