Chán cơm làm ngay bát bún bò Nam Bộ ngon, thanh mát chỉ 30-40 phút là xong!

Google News

Bún bò Nam Bộ có vị chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm lại thanh mát, quyện với độ giòn giòn của dưa chuột, rau thơm, bùi bùi của lạc, của hành phi... thật hấp dẫn.

Thời tiết dần chuyển sang hè nên bắt đầu ấm áp hơn rất nhiều. Nếu như một ngày nào đó bạn thấy bữa cơm hơi nhàm chán có thể thử làm bún bò Nam Bộ vừa ngon lại thanh mát này cho gia đình "đổi gió" nhé. Bún bò Nam Bộ rất dễ ăn, tươi ngon lại chẳng hề ngán ngấy. 

Bún bò Nam Bộ có cách làm đơn giản và chế biến cũng nhanh, chỉ mất 30-40 phút là xong. Dưới đây là cách làm bún bò Nam Bộ của chị Thu Hương (Hà Nội) các bạn hãy cùng tham khảo nhé:

Chuẩn bị:

- Thịt bò.

- Lạc rang giã dập.

- Bún tươi.

- Giá đỗ.

- Hành khô

- Rau thơm (húng, xà lách, kinh giới...).

- 1 củ hành tây nhỏ, 1 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt.

- 1 tép tỏi băm, 2 quả ớt.

- 1 quả chanh.

Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Thịt bò thái lát mỏng, ướp với 1 thìa tỏi băm, 1/2 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn, để thấm khoảng 10 phút.

- Hành tây cắt múi cau.

- Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.

- Dưa chuột rửa sạch, thái lát; cà rốt rửa sạch cắt sợi.

Bước 2. Xào thịt bò

- Xào thịt bò to lửa với chảo lớn, sau khi phi tỏi cho vàng đều, thịt chín 90% đổ hành tây, giá đỗ vào và đảo nhanh tay rồi bắc ra ngay.

- Hành tím thái lát, phi vàng, thơm.

Bước 3: Pha nước mắm

Trộn đều nước cốt 1 quả chanh, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2/3 bát (ăn cơm) nước đun sôi để nguội, 1 thìa ớt băm và 1 thìa tỏi băm.

Thưởng thức

- Khi ăn xếp các nguyên liệu rau thơm, giá đỗ, dưa chuột cà rốt, cùng thịt bò xào vào bát cùng bún tươi, rắc lạc rang và hành phi lên trên rồi chan nước mắm.

Cách làm dưa góp ngon để ăn kèm:

Đu đủ khứa dọc thân quả cho ra hết nhựa rồi rửa xối dưới vòi nước chảy. Sau đó mới gọt vỏ nạo hết hạt trong lòng quả. Lại tiếp tục ngâm nước lạnh pha muối loãng để đi đủ nhả hết nhựa đắng.

Bổ dọc theo chiều qua và thái mỏng, xóc muối lần nữa để giữ vị giòn và khử hết nhựa đắng.

Tráng nước sôi để nguội và ngâm với dung dịch đã đun sôi gồm nước mắm - muối gia vị - đường phèn - mật ong - dấm.

Có thể lựa chọn 1 trong 2 cách phi tỏi thơm rồi mới đổ dung dịch này và đun sôi hoặc không phi tỏi mà ướp luôn nước mắm nguội mới cho tỏi vào và ướp cho thấm đủ gia vị.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC