Ngày đầu đi làm vì tìm quán ăn khó như lên trời

Google News

Trong ngày 15/2 (tức mùng 6 tháng Giêng là ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người ở Hà Nội trong cảnh "dở khóc dở cười" không tìm được chỗ ăn trưa.

Theo thông báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đối với cán bộ, viên chức từ ngày 8-14/2 (29 tháng Chạp-mồng 5 tháng Giêng âm lịch). Nhiều doanh nghiệp cũng áp dụng lịch nghỉ này đối với toàn thể nhân viên.

Ngày mồng 6 tháng Giêng, hầu hết người lao động đã quay trở lại guồng quay công việc. Trong không khí phấn khởi đầu năm, các nhóm đồng nghiệp có xu hướng tập trung đi ăn, uống cà phê vào giờ nghỉ trưa. Điều này khiến các nhà hàng, quán ăn gặp cảnh quá tải.

Ngay dau di lam vi tim quan an kho nhu len troi

Các cửa hàng ăn uống quá tải trong ngày làm việc đầu xuân.

Khảo sát tại một hàng phở ở phố Mai Hắc Đế (Hà Nội), nhân viên báo hết sạch bánh phở dù chỉ mới 12h30. Trong khi đó vào ngày thường, đây mới là thời điểm cửa hàng này bắt đầu đón khách.

Chị Luyến - làm việc tại quận Hai Bà Trưng - chia sẻ: "Trong buổi trưa hôm nay, dù đã hẹn trước nhưng mình và 5 đồng nghiệp đi 4 quán trên phố ăn uống nhưng vẫn thất bại, cuối cùng phải chia nhóm để ăn trưa. Vào nhà hàng đầu tiên được thông báo đã hết chỗ, khách đến quá đông nên không giữ được chỗ đặt trước; ở quán phở thứ 2, nhóm 6 người ngồi ngay ngắn chờ đồ khoảng 15 phút thì cửa hàng báo chỉ còn 3 bát phở, quán thứ 2 thì còn vẻn vẹn 2 bát nên đành phải chia thành 3 cửa hàng. Tưởng chừng sẽ là một buổi gặp mặt phấn khởi ngày đầu năm nhưng việc ăn uống trở nên hết sức chật vật".

"Dù đi với thời gian như mọi khi nhưng đến quán chủ cửa hàng báo sắp hết đồ ăn. Vì là những bát bún cuối cùng nên mình thấy lượng thịt gà lèo tèo 2-3 miếng, nước dùng thì mặn", chị Mai Nga - thực khách trên phố Tuệ Tĩnh, Hà Nội - cho biết.

Trong khi đó, anh Thiện - trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội - chia sẻ rằng thói quen thường ngày của anh là tự làm đồ ăn trưa. Nhưng vào dịp đầu năm mới, anh liên tục có các cuộc hẹn cà phê, ăn trưa với các đối tác, bạn bè. Nhận thấy tình trạng đông đúc, người này cho biết thực khách nên tìm các cửa hàng quen, thân thiết để liên lạc, đặt bàn trước, tránh tình trạng đi dạo vòng quanh nhiều giờ để tìm hàng ăn.

Ngay dau di lam vi tim quan an kho nhu len troi-Hinh-2

Vì hết chỗ ngồi nên thực khách phải chờ đến hơn 30 phút mới tới lượt.

Theo một chủ cửa hàng cà phê ở quận Hoàn Kiếm, tình trạng khách đông vào các buổi trưa, cuối tuần sẽ tiếp diễn từ nay đến hết tháng 2 vì dư âm không khí lễ hội. Đáng chú ý, do đã hết thời gian nghỉ lễ, giá thành đồ ăn, thức uống hiện quay trở lại mức thường ngày, hấp dẫn thực khách.

Trong ngày đầu năm mở hàng, hầu hết các cơ sở cung cấp dịch vụ đều nhập nguyên liệu nhiều hơn 20% so với ngày thường. Tuy nhiên, vì nhu cầu bùng nổ nên các cửa hàng bị quá tải. Do đó, chất lượng phục vụ có phần chịu ảnh hưởng. Đồng thời, một số đơn vị kinh doanh đang gặp cảnh thiếu nhân viên phục vụ vì lực lượng sinh viên nghỉ Tết dài hơn.

 

Theo Trần Đình - Lộc Liên/Tiền Phong