Lùm xùm từ thiện: Liệu bố con Trấn Thành có tận dụng hơn 2 tỷ vào mục đích cá nhân?

(Kiến Thức) - Trong câu chuyện chuyển khoản cho bố thay vì chuyển trực tiếp cho bà Ngọc Hương - mẹ ca sỹ Hồ Ngọc Hà, vấn đề được đặt ra là "Liệu Trấn Thành có sử dụng tiền từ thiện cho mục đích cá nhân hay không?".

Chiều 7/9, MC Trấn Thành đăng bài giải trình và công khai bản sao kê tiền quyên góp từ thiện của mình. Rất nhanh sau đó, một số cư dân mạng đã soi từng trang sao kê và phát hiện ra chi tiết chuyển khoản với nội dung: "Trấn Thành chuyển tiền mua nước hoa" dù đã bị che đen đầy nghi vấn.
Giải thích điều này, MC Trấn Thành đính chính anh chỉ có 1 tài khoản để kêu gọi từ thiện, còn tài khoản mua nước hoa là tài khoản của riêng, đến từ ngân hàng khác.
"Đây là tờ giấy đến từ ngân hàng khác, là tài khoản của riêng Trấn Thành không liên quan gì đến cái này hết. Cho nên ai trách tôi chứng tỏ không chịu đọc bài đăng đó. Tôi viết rất rõ rằng tôi đã lấy bên từ thiện 2 tỷ 2 chuyển cho bố, nhờ bố chuyển cho cô Hương nhưng cô Hương chưa cần và hẹn lại tuần sau, chẳng lẽ khi ấy tôi lại bảo bố là chuyển lại tiền cho tôi. Cho nên tôi bảo bố cứ giữ đấy, tôi dùng tiền riêng của tôi, vào ngày 26/10, tôi chuyển lại cho cô Hương 7 lần bằng mobile banking tổng cộng là 2 tỷ 1. Sau đó tôi chuyển lại 100 triệu vào quỹ từ thiện. Nó rất là rõ ràng, còn chuyện tôi mua nước hoa là chuyện của tôi, tiền của tôi tôi xài chứ", nam MC bộc bạch.
Lum xum tu thien: Lieu bo con Tran Thanh co tan dung hon 2 ty vao muc dich ca nhan?
 Những bản sao kê tài khoản mà MC Trấn Thành giải trình hôm 7/9
Tuy nhiên, rất nhiều nghi vấn được đặt ra xung quanh lý giải này của MC Trấn Thành và dư luận lại được một phen ầm ỹ.
Một độc giả phản ánh đến đường dây nóng của Báo Tri thức và Cuộc sống: "Chuyển khoản online thì ngồi đâu chả chuyển được, sao không chuyển thẳng cho cô Ngọc Hương mà lại phải chuyển cho bố, rồi bố chuyển đi, lằng nhằng như thế để làm cái gì? Hoặc nếu cô Ngọc Hương chưa nhận ngay thì cứ để trong tài khoản từ thiện chứ?".
Độc giả khác đặt nghi vấn: “Tôi chưa nói đến câu chuyện có biển thủ hay không, mà ở đây tôi nghi ngờ anh Trấn Thành chuyển cho bố để sử dụng vào mục đích cá nhân của gia đình anh ấy?”.
Tiếp nối những luồng thông tin đó, một độc giả tiếp tục đặt vấn đề thẳng qua đường dây nóng của Tri thức và Cuộc sống: “Liệu có phải ngay lúc ấy, gia đình anh đang cần dùng tiền để sử dụng, nhưng tài khoản cá nhân của Trấn Thành không đủ, nên “mượn tạm” từ tài khoản từ thiện?”.
Tóm lại, MC Trấn Thành vẫn hoàn trả lại rõ ràng số tiền đó, nhưng vấn đề đặt ra ở đây: Liệu MC tài hoa này có hay không hành động sự dụng tiền từ thiện cho mục đích cá nhân của mình?
Lum xum tu thien: Lieu bo con Tran Thanh co tan dung hon 2 ty vao muc dich ca nhan?-Hinh-2
 Luật sư Nguyễn Anh Tuấn
Trao đổi xung quanh câu chuyện này, luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc công ty luật Đại Nam - Đoàn luật sư TP Hà Nội) bày tỏ quan điểm: Làm từ thiện phải minh bạch, vì đây không phải là tiền của mình, mà do những người hảo tâm nhờ mình chuyển đến những nơi cần cứu trợ, với những người có hoàn cảnh khó khăn. Đối với những người nổi tiếng, càng nổi tiếng càng cần minh bạch rõ ràng, vì đó là niềm tin của cả cộng đồng.
Với trường hợp giải thích của Trấn Thành việc chuyển tiền cho bố, cộng với việc trước đó MC này có chuyển 6,4 tỷ đồng tiền từ thiện cho mẹ Hồ Ngọc Hà, luật sư Tuấn đặt dấu hỏi về động cơ cá nhân.
“Sự việc này tại sao phải lòng vòng như vậy? Tôi thấy giải thích không rõ ràng. Không phải qua một tài khoản trung gian nào cả, rối rắm thế.
Cộng với việc chuyển 6,4 tỷ đồng trước đây (việc chuyển tiền cho mẹ ca sỹ Hồ Ngọc Hà - PV) thì tôi lại càng không đồng ý cách giải thích của Trấn Thành, bởi anh là người đứng ra tổ chức từ thiện, sao phải giao cho người khác đi làm từ thiện hộ, niềm tin của những nhà hảo tâm sẽ để ở đâu?”
“Về tài khoản từ thiện, hiện tại một số dư luận cho rằng, do quy định của ngân hàng là bảo mật thông tin. Tôi cho rằng việc này không đúng, bởi đây là tài khoản ủy thác của những nhà hảo tâm, mặc dù đứng tên một cá nhân nào đấy, nhưng lượng tiền là của các nhà hảo tâm chuyển vào. Cho nên việc quy định bảo mật tài khoản cá nhân trong trường hợp này hoàn toàn không thể áp dụng, mà phải công khai. Và đối với những người đứng ra để tổ chức thực hiện việc từ thiện phải hết sức công khai và minh bạch, để đảm bảo uy tín cũng như trách nhiệm của mình”, luật sư Tuấn nhấn mạnh thêm. 
Hải Minh