Vụ đương sự yêu cầu đổi thẩm phán: Hoãn xét xử lần thứ 3

Google News

Do có yêu cầu từ phía nguyên đơn, thẩm phán TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã quyết định hoãn xét xử vụ án dân sự sơ thẩm thụ lý số 494/2022/TLST-DS.

Ba lần hoãn, một lần thay đổi thời gian xét xử
Đây là lần thứ 3 vụ án này hoãn phiên tòa xét xử. Ngoài ra, còn có 1 lần thay đổi thời gian xét xử.
Theo kế hoạch, 8h30 ngày 25/6 thẩm phán Nguyễn Phước Vinh sẽ là chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án dân sự sơ thẩm thụ lý số 494/2022/TLST-DS.
Tuy nhiên, sáng 25/6, thẩm phán Nguyễn Phước Vinh ký ban hành Quyết định số 889/2024/QĐST-DS quyết định hoãn phiên tòa này, theo yêu cầu của phía nguyên đơn. Thời gian mở lại phiên tòa vào lúc 8h30 ngày 22/7/2024.
Vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng duyền sử dụng đất” này có nguyên đơn là ông Đỗ Hồng Ân (SN 1985, ở phường 9, quận Phú Nhuận, TP HCM), bị đơn là bà Hồ Thị Nguyệt Anh (SN 1969, ở thị trấn Giồng Riềng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiêng Giang), người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Ngô Thị Nhung (SN 1956, ở phường Thống Nhất, TP Biên Hòa).
Ông Ân là con ruột của bà Nhung, đồng thời là người giám hộ của bà Nhung. Trước đây, ông Ân (nguyên đơn) là con rể của bà Anh (bị đơn); bà Anh và bà Nhung có quan hệ thông gia với nhau.
Vu duong su yeu cau doi tham phan: Hoan xet xu lan thu 3
 Với việc hõa phiên tòa xét xử sáng 25/6, đây là lần thứ 3 vụ án này bị hoãn xét xử, ngoài ra còn có 1 lần thay đổi thời gian xét xử. (Ảnh: Xuân Thọ)
Như báo Tri thức và Cuộc sống đã thông tin, ngày 22/6/2022, ông Ân khởi kiện tại TAND TP Biên Hòa để yêu cầu hủy hai hợp đồng chuyển nhượng do bà Nhung và bà Anh ký kết ngày 24/9/2020, với lý do bà Nhung (mẹ ruột của ông Ân) lúc ký hợp đồng chuyển nhượng đang bị đau yếu, bà Nhung bị dụ đi ký hai hợp đồng chuyển nhượng trên tại văn phòng công chứng mà không có sự đồng ý của ông Ân.
Vụ án đã được TAND TP Biên Hòa có văn bản thụ lý số 494/2022/TLST-DS ngày 22/6/2022.
Vào năm 2018, bà Anh có mua hai lô đất tại Dự án Biên Hòa New City. Lúc này chủ đầu tư có chính sách ưu đãi 50 triệu đồng cho người có hộ khẩu tại TP Biên Hòa, nên bà Anh nhờ bà Nhung cùng đứng tên 2 lô đất này (lúc này mối quan hệ giữa các bên đang bình thường).
Tài liệu chứng cứ mà phía bà Anh cung cấp cho TAND TP Biên Hòa cho thấy, tại thời điểm giao dịch hai thửa đất nêu trên, bà Anh đều nhờ ông Đỗ Hồng Ân (khi ấy còn là con rể) vì tại thời điểm đó, ông Ân là người tìm và giới thiệu hai thửa đất trên cho bà Anh; lại thêm việc bà Anh đang sinh sống ở Kiên Giang, nên mọi việc mua bán đều nhờ Ân đứng ra giao dịch, sau khi chốt được giá mua bán thì bà Anh đã nhiều lần chuyển tiền cho ông Ân để nhờ ông Ân thanh toán. Ngoài ra, bà Anh cũng nhiều lần trực tiếp thanh toán cho chủ đầu tư Dự án Biên Hòa New City.
Vào năm 2020, giữa bà Anh và bà Nhung thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 2 thửa đất trên. Theo đó, bà Nhung chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 2 thửa đất trên cho bà Anh. Hai thửa đất này sau đó chỉ còn mỗi bà Anh đứng tên.
Như vậy, việc bà Anh nhờ bà Nhung cùng đứng tên (để được hưởng ưu đãi từ chính sách của chủ đầu tư) coi như xong.
Con rể kiện mẹ vợ trước khi thủ tục ly hôn hoàn tất
Tuy nhiên, ngày 22/6/2022, ông Ân khởi kiện tại TAND TP Biên Hòa để yêu cầu hủy hai hợp đồng chuyển nhượng do bà Nhung và bà Anh ký kết ngày 24/9/2020, với lý do bà Nhung (mẹ ruột của ông Ân) lúc ký hợp đồng chuyển nhượng đang bị đau yếu, bà Nhung bị dụ đi ký hai hợp đồng chuyển nhượng trên tại văn phòng công chứng mà không có sự đồng ý của ông Ân.
Khoảng 3 tháng sau đó, vào tháng 9/2022, thủ tục ly hôn giữa ông Ân và bà Hứa Hồ Tú Uyên (con gái bà Anh) hoàn tất theo Bản án số 1993/2022/HNGĐ-ST ngày 28/9/2022 của TAND quận Bình Thạnh (TP HCM).
Trở lại vụ án dân sự sơ thẩm thụ lý số 494/2022/TLST-DS. Trong quá trình Tòa thụ lý vụ án, ngày 30/6/2022, phía ông Ân có gửi đơn đến TAND TP Biên Hòa, yêu cầu Tòa án ra quyết định trưng cầu giám định tâm thần.
Ngày 20/6/2023, ông Phạm Phú Tra, thẩm phán, chủ tọa phiên họp của TAND TP Biên Hòa ký ban hành Quyết định số 23/2023/QĐST-VDS quyết định sơ thẩm giải quyết vụ việc dân sự về việc tuyên bố một người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi (gọi tắt là Quyết định số 23/2023/QĐST-VDS).
Theo đó, người có yêu cầu là ông Ân; bà Nhung là người được trưng cầu giám định tâm thần, được TAND TP Biên Hòa chấp nhận là “người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi”. Ông Ân cũng được TAND TP Biên Hòa chỉ định là người giám hộ cho bà Nhung.
Vu duong su yeu cau doi tham phan: Hoan xet xu lan thu 3-Hinh-2
 Quyết định hoãn phiên tòa của thẩm phán Nguyễn Phước Vinh.
Theo phía bà Anh, việc tuyên bà Nhung khó khăn trong nhận thức là để phục vụ cho vụ án ông Ân kiện yêu cầu hủy hai hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữ bà Nhung và bà Anh.
Tuy nhiên, bà Anh lại không được TAND TP Biên Hòa mời, lấy ý kiến trong phiên giải quyết vụ việc dân sự. Điều này khiến bà hoài nghi về sự khách quan của thẩm phán.
Phía bà Anh đã gửi Đơn đề nghị Xem xét Giám đốc thẩm đối với Quyết định số 23/2023/QĐST-VDS gửi TAND Cấp cao và VKSND cấp cao tại TP HCM và được hai cơ quan này có thông báo đã nhận được đơn.
Ngoài ra, phía bà Anh cũng cho biết gặp khó khăn trong quá trình tiếp cận, sao chụp tài liệu, chứng cứ,… Từ đó lo ngại thẩm phán thiếu khách quan trong quá trình xét xử nên đã có khiếu nại, yêu cầu đổi thẩm phán đối với thẩm phán Nguyễn Phước Vinh, nhưng không được chấp nhận.
Báo Tri thức và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin.

Hữu Thông - Xuân Thọ