Đám cưới ‘chạy’ siêu bão số 4 Noru ở miền Trung

Hai đám cưới ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi phải dồn tất cả nghi lễ, tiệc tùng chỉ trong một buổi trưa để “chạy” siêu bão Noru (bão số 4).

Bão Noru sắp đổ bộ vào đất liền miền Trung. Để phòng tránh bão, ngoài tất bật chuẩn bị chằng chống nhà cửa, dọn dẹp đồ đạc lên cao, tìm nơi trú ẩn an toàn, một số tiệc đám cưới ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cũng phải “rút gọn” trong trưa nay (27/9) để “chạy” bão.
Theo lẽ thường, đám cưới của con gái ông bà Lê Thị Thường sẽ diễn ra suốt cả ngày gồm lễ vu quy vào buổi sáng ở nhà gái, tân hôn vào buổi trưa tại nhà trai và một buổi tiệc thanh niên nhằm tiếp đãi bạn bè cô dâu chú rể vào buổi tối. Tuy nhiên, để kịp tránh bão đổ bộ vào tối nay, gia đình bà đã tổ chức đám cưới cho các con từ sáng sớm 27/9.
Dam cuoi ‘chay’ sieu bao so 4 Noru o mien Trung
Đám cưới con ông bà Lê Thị Thường (ngụ Quảng Ngãi) trúng dịp mưa bão. Ảnh: NVCC
Các lễ vu quy, tân hôn, rước dâu được dời lên sớm hơn bình thường. Trong đó, tiệc thanh niên tổ chức thay vì buổi tối sẽ được dời lên buổi trưa và hoàn tất trong chiều nay để kịp tránh siêu bão số Noru.
Dam cuoi ‘chay’ sieu bao so 4 Noru o mien Trung-Hinh-2
Các lễ vu quy, tân hôn, rước dâu được dời lên sớm hơn bình thường. Ảnh: NVCC
Chị Nguyễn Ái Phi (em ruột cô dâu), cũng là người bưng quả cho chị mình chia sẻ đám cưới trong thời tiết mưa bão, mọi người đi họ dù có hơi bất tiện nhưng ai cũng rất vui.
Dam cuoi ‘chay’ sieu bao so 4 Noru o mien Trung-Hinh-3
Nguyễn Ái Phi (bên trái) "đội mưa" bưng quả cho chị gái. Ảnh: NVCC
"Trời vừa mưa vừa gió do ảnh hưởng của bão nên dù có che dù đi vẫn ướt. Có khúc chúng tôi phải đội mưa đi luôn, ướt nhẹp nhưng vui lắm. Tôi nghĩ đám cưới trong dịp bão này có chút khó khăn nhưng cũng rất thú vị, có khi lại là kỷ niệm đáng nhớ của gia đình chúng tôi và các quan khách. Vừa xong đám cưới chúng tôi sẽ tranh thủ dọn dẹp và chuẩn bị phòng tránh bão" - Ái Phi chia sẻ.
Dam cuoi ‘chay’ sieu bao so 4 Noru o mien Trung-Hinh-4
Dù cưới dịp mưa bão nhưng mọi người đều rất vui và cảm thấy thú vị. Ảnh: NVCC
Cũng tại vùng quê này, một đám cưới khác cũng phải dời tiệc lên buổi trưa để “chạy” bão. Đó là đám cưới của con gái ông bà Nguyễn Thị Xứng (ngụ Quãng Ngãi). Tất cả lễ vu quy, tân hôn và tiệc thanh niên sẽ hoàn tất trong buổi trưa, không kéo dài đến chiều tối.
Bà Nguyễn Thị Xứng (mẹ cô dâu) cho hay, ngày lành tháng tốt của cô dâu chú rể đã được định sẵn từ lâu. Khi nghe đài báo tin có bão, gia đình rất hoang mang lo lắng. Những năm trước, đài có báo bão nhưng sau đó lại chuyển hướng. Vì thế họ luôn hy vọng bão sẽ chuyển hướng để đám cưới được trọn vẹn.
Dam cuoi ‘chay’ sieu bao so 4 Noru o mien Trung-Hinh-5
Ông ngoại cô dâu tranh thủ lấp đất vào hố nước trước cổng nhà. Ảnh: NVCC
“Tất cả mọi thứ cần cho đám cưới đều đã được chuẩn bị như sính lễ, thuê rạp, mời khách, đồ ăn đãi khách. Vậy nên nghe tin tối nay đến sáng sớm mai bão sẽ đổ bộ, chúng tôi chỉ còn cách rút ngắn đám cưới để chạy bão chứ không thể hoãn đám cưới được.
Tuy thời gian gấp rút, mọi thứ có hơi chật vật nhưng chúng tôi cũng mong đám cưới của các con sẽ được suôn sẻ. Đám cưới chạy bão như vậy sẽ không tránh khỏi những thiếu sót. Dù sao cũng là ngày hạnh phúc của các cháu, chúng tôi chỉ mong các khách mời thông cảm. Hy vọng đám cưới suôn sẻ, các khách mời sẽ kịp về nhà tránh bão” - mẹ cô dâu tâm sự.
Dam cuoi ‘chay’ sieu bao so 4 Noru o mien Trung-Hinh-6
Chú rể đến rước dâu từ sớm tinh mơ để kịp hoàn tất lễ cưới trước khi bão đến
Dam cuoi ‘chay’ sieu bao so 4 Noru o mien Trung-Hinh-7
Mọi người "đội" mưa đi họ trong niềm hân hoan
Được mời đi họ cho đám cưới cô dâu, bà Nguyễn Thị Liên (dì ruột cô dâu) cho biết đã cảm thấy lo lắng vì đám cưới cháu diễn ra đúng dịp mưa bão. “Vừa vui mừng cho đám cưới cũng vừa lo lắng do bão lụt. Nhưng là ngày vui của các cháu nên mọi người ai cũng muốn có mặt chung vui. Tôi đi đám cưới xong là sẽ chạy về dọn đồ đạc để sơ tán tránh bão. Nghe đài báo tối nay bão sẽ đổ bộ, phải sơ tán trước buổi chiều nay” - dì cô dâu chia sẻ.
Theo PLO