Camera trên smartphone "tiến hóa" như thế nào những năm qua?

Theo Thế Anh/ Zing -

Bên cạnh việc trang bị nhiều ống kính hơn, các hãng sản xuất smartphone cũng tối ưu hóa thuật toán giúp máy cải thiện chất lượng chụp hình trong nhiều điều kiện.

Theo Android Authority, camera trên smartphone đang dần trở thành một yếu tố quan trọng và được các hãng đầu tư nhiều hơn. Năm 2016, hệ thống máy ảnh kép trên smartphone. Bên cạnh đó, Google cũng cho thấy sức mạnh thuật toán xử lý hình ảnh khi cho ra mắt mẫu Pixel.
Năm 2017, những công nghệ này tiếp tục được đẩy mạnh hơn và đến 2018, camera trên smartphone đã đạt được nhiều bước nhảy vọt về chất lượng.
Camera tren smartphone
 
Nhiều ống kính hơn
Huawei P20 Pro là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị cụm 3 camera ở mặt lưng. Đó là sự kết hợp của một ống kính thường 40 MP, một ống kính tele 8 MP cho phép zoom quang học 3x và một ống kính chụp hình đơn sắc 20 MP.
Với 3 ống kính khác nhau, máy có thể đáp ứng nhiều nhu cầu chụp ảnh của người dùng, cho phép tạo ra những bức hình có chi tiết tốt hơn cùng khả năng chụp ảnh zoom xa mà không ảnh hưởng đến chất lượng.
Sau đó, những mẫu máy như LG V40 ThinQ hay Huawei Mate 20 Pro cũng được trang bị hệ thống 3 camera gồm ống kính thường, ống kính góc rộng và tele. Thay đổi này giúp người dùng có thể sử dụng camera linh hoạt hơn, chụp ảnh trong nhiều điều kiện và mục đích khác nhau.
Samsung cũng không nằm ngoài cuộc đua về số lượng ống kính khi giới thiệu chiếc Galaxy A7 2018 với cụm 3 camera. Thậm chí, mẫu Galaxy A9 2018 đã trở thành chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới được trang bị 4 camera ở mặt lưng.
Cải thiện chất lượng chụp ảnh thiếu sáng
Bên cạnh những trang bị phần cứng, các hãng cũng đầu tư nghiêm túc hơn về phần mềm xử lý hình ảnh. P20 Pro được trang bị một chế độ chụp ảnh ban đêm riêng biệt. Nó hoạt động dựa trên phương thức chụp nhiều bức ảnh liên tiếp trong một khoảng thời gian và dùng AI để ghép chúng lại.
Điều này gây ra một số hạn chế như ảnh có thể bị mờ, nhòe. Tuy nhiên người dùng sẽ có thể thu được một bức ảnh chụp đêm đầy đủ ánh sáng và chi tiết tốt hơn.
Google Pixel 3 cũng cung cấp chế độ Night Sight có tính năng tương tự. Máy sẽ chụp nhiều ảnh liên tiếp với các mức độ phơi sáng khác nhau và dùng thuật toán phần mềm để ghép chúng lại.
Tính năng zoom hoạt động hiệu quả hơn
Năm 2016, iPhone 7 Plus đã được tích hợp ống kính phụ có chức năng zoom quang học 2x cho phép máy có thể chụp ảnh xa hơn và không giảm chất lượng. Loại ống kính này cũng được ứng dụng để hỗ trợ chụp hình xóa phông chính xác hơn.
Google và Huawei cũng tham gia phát triển công nghệ Super Zoom để có thể thu phóng kỹ thuật số tốt hơn, cho phép máy ghi lại nhiều chi tiết hơn. Thông qua các thử nghiệm, công nghệ mới cho chất lượng hình ảnh cải thiện đáng kể khi so với zoom kỹ thuật số trước đây.
Chưa dừng lại ở đó, Huawei đã tạo ra công nghệ Hybrid Zoom bằng cách kết hợp dữ liệu từ camera 40 MP và ống kính tele 8 MP zoom 3x để cho hiệu quả thu phóng tốt hơn. Nó cho phép máy ảnh có thể zoom xa 5x trong khi vẫn giữ được chất lượng và chi tiết không giảm.
AI được tích hợp nhiều hơn
Trên thực tế, tính năng phát hiện cảnh vật đã được Sony tích hợp từ khá lâu với chế độ Superior Auto. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nó mới thực sự được chú ý và nhận được sự đầu tư nghiêm túc từ các hãng.
Huawei đã trang bị AI lên khá nhiều dòng máy của hãng từ cao cấp đến tầm trung. Samsung cũng không nằm ngoài cuộc chơi khi giới thiệu "Trình tối ưu hóa cảnh" trên chiếc Galaxy Note9. Nó có thể nhận diện 20 khung cảnh khác nhau và tự động điều chỉnh độ tương phản, độ sáng và một số yếu tố khác để bức ảnh trông đẹp hơn.
Samsung cũng xác nhận sẽ sớm cập nhật tính năng này lên các dòng máy như Galaxy A7, A9 và Galaxy S9. Các nhà sản xuất khác như Oppo, Xiaomi cũng đang nỗ lực chạy đua về tính năng này và hứa hẹn sẽ tích hợp vào các sản phẩm tầm trung năm 2019.
Camera selfie chất lượng hơn
Trong những năm gần đây, camera selfie đã trở thành yếu tố được nhiều người quan tâm khi chọn mua điện thoại, đặc biệt là đối với phái nữ. Do đó, các hãng cũng đã trang bị thêm nhiều tính năng mới giúp ảnh chụp từ camera trước có chất lượng tốt hơn.
Apple đã tích hợp công nghệ smart HDR vào camera trước, giúp ảnh chụp ra sẽ rõ ràng hơn trong điều kiện ánh sáng phức tạp. Huawei cũng mang đến tính năng tương tự với tên gọi HDR Pro, nó cho phép bức hình rõ nét hơn, khuôn mặt nổi bật hơn ngay cả trong điều kiện ngược sáng.
Bên cạnh đó, chiếc Google Pixel 3 đã được trang bị hai camera gồm ống kính thường 8 MP và một ống kính góc rộng 8 MP khác cho phép người dùng chụp hình với bạn bè dễ dàng hơn. Máy cũng hỗ trợ nhận diện khuôn mặt và tự động làm nổi bật trong bức hình.
Ngoài ra, một số nhà sản xuất khác như Xiaomi, Huawei, Honor và Oppo đã trang bị một ống kính độ phân giải cao với 16 MP, 24 MP hoặc 25 MP, giúp cải thiện chi tiết của ảnh tốt hơn.
Những hứa hẹn trong năm 2019
Android Authority nhận định, cụm 3 camera sẽ tiếp tục trở thành xu thế trên thị trường điện thoại thông minh đầu năm 2019. Nó có thể đáp ứng được linh hoạt các nhu cầu của người dùng trong nhiều điều kiện khác nhau.
Bên cạnh đó, AI sẽ được cải thiện để máy có thể hoạt động thông minh, chính xác hơn. Tính năng chụp đêm sẽ phổ biến và dần được mang xuống những mẫu điện thoại tầm trung. Đây sẽ là một trang bị đáng giá giúp nâng cao tính cạnh tranh so với các mẫu máy trong cùng phân khúc.