Trong y học hiện đại, các nhà dinh dưỡng cũng đã phân tích các thành phần trong rau cải bẹ trắng và thấy có chứa nhiều vitamine, nguyên tố vi lượng và các hoạt chất thực vật. Đặc biệt, trong đó có những chất như vitamine C là một chất chống oxy hóa mạnh. Sau đây là một số cách trị bệnh từ rau cải bẹ trắng để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
Trị chứng lạnh bụng dưới: Lạnh bụng dưới có thể do hàn khí tụ ở phần bụng dưới gây đau râm ran không ngớt. Lấy hạt cải trắng 40g, sao hơi vàng, tán bột mịn, trộn thật nhuyễn với cơm nếp rồi viên hoàn thành những viên nhỏ như hạt đậu. Mỗi lần uống 10 viên với nước gừng. Ngày uống 2 - 3 lần, uống cho đến khi hết đau thì ngừng.
Trị chứng sơn ăn lở loét: Lấy lá cải trắng nấu kỹ lấy nước rửa sẽ khỏi.
Chữa đau dạ dày: Lấy lá cải bắp rửa sạch bằng nước muối, rồi cho ép lấy nước bắp cải tươi mà uống sẽ hạn chế sự phát triển của bệnh. Cần uống thường xuyên ngày 2 - 3 lần, bệnh sẽ giảm rõ rệt.
BS Hoàng Xuân Đại (nguyên chuyên viên Bộ Y tế)