5 món lẩu ngon, nóng hổi lại dễ nấu cho cả nhà xì xụp dịp cuối tuần lạnh giá

Google News

Đảm bảo món lẩu nào cũng khiến cả nhà ăn không còn một miếng.

1. LẨU BÒ NHÚNG MẺ

Nguyên liệu (4 người ăn):

- Bắp bò (lõi rùa, bắp hoa): 1kg - 1,2kg. Có thể nhúng thêm nạm nếu ai thích hơi mỡ, (hoặc thêm thêm tuỷ bò càng ngon).

- Rau nhúng: lá lốt, tía tô, hoa chuối, cải cay (cải chân tức là cải còn non).

- Khế, đậu, bún, cà chua, hành tây, hành tím, tỏi, ớt, chanh, sả, dứa ai thích chuối xanh cho cũng ngon.

- Gia vị: mẻ, hạt nêm, đường, mì chính, bột canh, mắm nêm.

Cách nấu lẩu bắp bò nhúng mẻ:

Bước 1: Cách nấu nước lẩu 

- Hoà tan 1 muôi canh mẻ với 200ml nước, lọc lấy nước bỏ cái mẻ đi.

- Phi thơm tỏi, sả, hành khô băm rồi cho nước mẻ vào đun, nêm nếm gia vị nêu trên cho vừa (mì chính để sau cùng).

Lưu ý: phải dùng mẻ thật ngon thật ngấu, tủy khẩu vị thích nhiều hay ít chua để điều chỉnh.

- Có thể dùng nước quả lê, quả táo xay lọc làm nước dùng, nhưng nhúng bò vào đã ngọt rồi có thể không cần cho thêm, chỉ cần đun nước mẻ là được. Nói chung tùy khẩu vị. 

- Lá lốt, tía to thái nhỏ.

- Nước mẻ sôi thì thả, hành tây, cà chua, khế.

Bước 2: Cách làm mắm nêm để chấm

- Tỏi, sả, hành khô xay nhỏ.

- Dứa 1 quả xay nhuyễn với chút nước.

- Phi thơm sả, hành, tỏi lên cho mắm nêm vào (4 thìa ăn cơm).

- Mắm sôi kĩ, cho dứa xay vào đun tiếp, nêm nếm cho vừa, lúc ăn thêm nước cốt chanh và ớt.

Bước 3: 

- Cho nồi nước dùng ra nồi lẩu, thả đậu vào.

- Thả tía tô, lá lốt vào cho thơm nước rồi nhúng bắp bò. Bắp bò ăn chín tới mới giòn ngọt tránh để chín kĩ quá.

Có thể cuốn bằng bánh tráng với đầy đủ bún dứa rau thơm rồi chấm mắm nêm cũng ngon.

2. LẨU RIÊU CUA

Nguyên liệu:

- Mọc tự viên.

- Bắp bò, sụn non heo.

- Tim lợn, xương ông, đậu phụ, váng đậu, bột nghệ, giấm bỗng, hành khô, cà chua.

- Cua xay sẵn.

- Các loại rau ăn lẩu riêu: Hoa chuối, cải cúc, nấm, bầu bào, hoặc bạn có thể làm thêm các loại xà lách, tía tô, rau mùi cắt nhỏ để thả vào lẩu. Mướp và rau dền cơm ăn lẩu riêu cũng rất ngon, nói chung tùy sở thích.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bắp bò, sụn non heo đem rửa sạch rồi thái vừa ăn, riêng thịt bò thì ướp chút gừng.

- Tim lợn thái mỏng.

- Xương ống lợn ninh lấy nước.

- Đậu phụ lượng vừa ăn, đem rán vàng.

- Váng đậu cắt miếng rửa sạch, chiên giòn.

- Các loại rau ăn lẩu rửa sạch.

Bước 2: Nấu nước lẩu

- Cua xay đem lọc lấy nước. Sau đó thêm chút muối vào nước cua, khoắng đều. Cho lên bếp đun lửa vừa, đến khi thịt cua bắt đầu kết lại thì cho bé lửa lại. Thịt nổi hết lên mặt nước thì vớt ra bát riêng. Làm như vậy thịt cua sẽ đóng tảng, không vỡ vụn.

- Nước nấu cua vừa rồi để làm nước dùng luôn.

- Gạch cua thì phi hành khô thơm rồi xào cùng chút nước mắm rồi cho lẫn vào thịt cua.

- Đổ nước xương đã ninh vào nồi nước cua, nêm gia vị, thêm bỗng rượu, cà chua, bột nghệ vào, nêm nếm cho vừa miệng rồi đun sôi.

Cho nước dùng lẩu ra nồi lẩu, đun sôi rồi nhúng các nguyên liệu vào để thưởng thức thôi. Nước lẩu chua thanh, lên màu đẹp, vô cùng hấp dẫn.

3. LẨU ẾCH HÚNG CHÓ

Nguyên liệu:

- 3kg ếch đồng.

- 1.500ml nước dừa (có thể dùng 500ml nước dừa + nước hầm xương, nhưng dùng tất cả bằng nước dừa vị thanh hơn).

- 1kg rau húng chó.

- 2 quả bầu bào sợi.

- Nấm hương.

- Đậu phụ 2 bìa (rán vàng).

- Khoai lang 2 củ.

- 2 nhánh sả đập dập + 2 quả cà chua bổ múi cau.

Phần gia vị: - 12 quả quất ( vắt lấy nước) - 2 quả ớt - 1 thìa phở bột canh + 1 thìa phở đường - 5 củ hành tím.

Cách làm lẩu ếch rau húng chó:

Bước 1: Sơ chế

- Ếch làm sạch, bỏ da, rút bỏ gân, cắt làm 4.

- Rau húng quế ngắt lá rửa sạch để ráo.

- Bầu rửa sạch, bào sợi.

- Khoai lang gọt vỏ, bổ miếng vừa ăn, sau đó đem chiên chín vàng.

- Đậu phụ rán vàng.

Bước 2: Nấu nước dùng

- Cho dầu ăn vào nồi + sả + cà chua vào đảo sơ qua rồi cho 1.500ml nước dừa đun sôi, sau khi sôi cho phần gia vị ở trên vào rồi nêm nếm gia vị thấy vị ngọt thanh chua chua là đạt.

- Khi nào ăn thì cho nấm hương + 1 củ hành tây (không cho sớm tránh bị nồng).

- Tạo chua bằng vị quất ngon thanh thanh mà thơm vô cùng.

4. LẨU BÒ NHÚNG GIẤM

Chuẩn bị:

- Nguyên liệu nấu nước lẩu: - 1 quả dứa - 2 cây sả đập dập - 3 quả cà chua bổ đôi - 1 củ hành tây cắt làm 4 - 1 củ gừng nướng đập dập - 1 bát con giấm gạo - nước 1 quả dừa.

- Pha mắm chấm: Dứa, đường, mắm nêm.

- Đồ nhúng: Thịt bò, gầu bò, mọc, rau cải các loại, nấm, đậu phụ, quẩy, bún...

- Ăn kèm: bún, mỳ tôm tuỳ ý.

Cách làm:

Bước 1: Nấu nước lẩu

Cho tất cả các nguyên liệu dùng để nấu nước lẩu vào nồi. Sau đó thêm nước lọc đủ ăn, nêm nếm thêm chút đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa miệng.

Bước 2. Pha mắm chấm

- Xay 1/3 quả dứa nhuyễn ra sau đó cho dứa vào chảo, thêm 2 thìa đường đun cho đường tan.

- Tắt bếp, thêm lượng mắm nêm tuỳ ý vào, khuấy đều nếm vừa ăn là được. Mắm này chấm bò nhúng giấm siêu ngon.

Bước 3. Đồ nhúng

- Thịt bò, gầu bò thái mỏng, bày ra đĩa.

- Các loại rau ăn kèm nhặt và rửa sạch, bày lên đĩa.

- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn.

Thưởng thức:

Cho nước lẩu ra nồi nhúng lẩu, bật bếp đun sôi lại rồi lần lượt nhúng thịt bò và các nguyên liệu mình thích vào là xong.

Lẩu bò nhúng giấm có nguyên liệu thơm ngon, nước lẩu chua thanh nhẹ, ăn không hề ngán ngấy!

5. LẨU GÀ ỚT HIỂM MIỀN TÂY

Nguyên liệu:

- Khoảng từ 1,2kg - 1,5kg thịt gà ta

- Ớt hiểm xanh: tùy theo sở thích ăn cay, thông thường bạn có thể cho 100g, nhưng nếu không ăn được cay có thể dùng ít ớt hơn.

- 1 quả dừa tươi

- Rau húng quế để nhúng lẩu: 300g

- 500g-1kg bún, tùy số lượng người ăn

- 5-6 củ hành tím khô

- Vài nhánh sả

- Vài quả chanh

- Muối, đường vừa đủ.

- Rau nhúng lẩu thêm: Nếu thích bạn có thể cho thêm rau cải cúc, nấm... tuy nhiên dùng húng quế vẫn đúng vị nhất.

Cách nấu lẩu gà ớt hiểm ngon:

Bước 1: Sơ chế thịt gà

Trước tiên bạn nên chọn thịt gà ta ngon, nếu là gà tơ càng tốt, thịt ngọt và mềm vừa phải như vậy nhúng lẩu sẽ rất ngon. Không nên chọn gà non quá thịt nhanh nát, thậm chí tanh. Cũng nên không chọn gà già vì như vậy thịt dai, khô, kém ngọt, xương cứng.

Thịt gà bạn có thể nhờ người bán hàng làm lông rồi mổ luôn sau đó mang về nhà sơ chế lại. Dùng muối chà xát khắp mình gà để khử khuẩn sau đó rửa lại thật sạch dưới vòi nước và để ráo. 

Sau khi thịt gà đã ráo nước, dùng dao sắc chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn. Không nên chặt miếng to quá làm gà lâu chín. Cũng không nên chặt miếng bé quá thịt sẽ vụn, quắt lại trong quá trình cho vào nồi lẩu để ninh. Xếp thịt gà lên đĩa rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Thịt gà vốn để cho vào nước lẩu nên không cần phải tẩm ướp gia vị để cảm nhận được vị thơm ngon nguyên bản của gà. Cho đĩa thịt gà vào ngăn mát tủ lạnh, chờ nấu nước dùng và sơ chế các nguyên liệu khác xong thì mang ra thưởng thức.

Riêng phần chân, cổ và xương sống thịt gà nên để riêng để lát sau ninh lấy nước dùng cho nước dùng thơm và ngọt vị gà hơn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành khô bóc bỏ, đem rửa sạch bụi bẩn. Củ nào to thì bạn có thể bổ đôi cho thơm, củ nhỏ có thể để nguyên, không băm nhỏ. 

Những quả ớt hiểm xanh nên dùng kéo cắt bỏ cuống rồi rửa sạch. 

Củ sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài rồi rửa sạch, cắt khúc và đập dập.

Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt.

Rau húng quế nhặt bỏ những lá già, hỏng rồi đem ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Cuối cùng cho rau ra rổ để ráo, chờ để nhúng lẩu.

Những loại rau, nấm ăn kèm khác cũng đem rửa sạch, để ráo.

Dừa tươi bổ lấy nước.

Bước 3: Nấu nước lẩu gà ớt hiểm

Chuẩn bị một chiếc nồi để nấu lẩu. Lúc này bạn cho một lượng nước vừa phải vào nồi, có thể là một tô lớn. Đun sôi nồi nước. Khi nước sôi, cho sả dập dập, hành khô cùng nước dừa tươi vừa bổ vào nồi. Để nồi nước lẩu gà ớt hiểm ngon, cho ngay phần xương cổ, lưng, chân gà vào ninh cùng. Nên đun khoảng 20-25 phút cho xương mềm, thôi chất ngọt ra nước. Khi xương gà bắt đầu mềm, thì tắt bếp. Nêm nếm muối cho vừa miệng và cho 1/2 chỗ nước cốt chanh vừa vắt vào. Bạn có thể nếm lại xem độ chua vừa chua. 

Lưu ý, việc cho nước chanh vào nước lẩu gà ớt hiểm khiến nước lẩu thơm hơn, mùi vị có sự tươi mới đặc biệt.

Xong xuôi, cho nước dùng ra nồi lẩu để chuẩn bị ăn.

Bước 4: Làm nước chấm thịt gà

Tuy lẩu gà được nhúng với nước lẩu đã vừa miệng nhưng vẫn nên làm nước chấm riêng để tăng độ hấp dẫn cho món ăn. Trong khi hầm xương gà bạn nên tranh thủ làm nước chấm để tiết kiệm thời gian.

Cho 1 thìa muối hạt, 5 quả ớt hiểm xanh vào cối gã dập ra rồi cho ra bát. Lúc này hãy cho thêm vào bát 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh rồi khuấy cho tan đường và muối. Nước chấm hay thực chất là muối chấm rất đơn giản nhưng lại tăng hương vị cho gà lên rất nhiều lần.

Thành phẩm và thưởng thức

Cho nước dùng ra nồi lẩu. Lưu ý, bạn không nên cho nước dùng đầy quá vì còn cho gà vào và nhúng các loại rau vào. Nếu cho nước quá đầy nồi lẩu sôi sẽ bị tràn.

Bật bếp đun sôi lại nước lẩu, nước lẩu sôi, thả ớt hiểm vào. Có điều đặc biệt, khi cho ớt vào lẩu không cắt nhỏ nó mà để nguyên quả. Vì làm như vậy nước lẩu sẽ chỉ có vị cay nhẹ, không quá cay cũng không quá nồng để nhiều người có thể ăn được.

Nếu ai đó muốn ăn cay hơn thì chỉ nên cắt 1-2 quả ra thôi. Lúc này thả thịt gà vào nồi lẩu. Khi thịt gà chín, nước sôi lại thì nhúng rau húng quế cùng các loại rau, nấm khác mà bạn thích để thưởng thức.

Ăn lẩu gà ớt hiểm cùng với bún rất hợp. 

Nước lẩu gà thơm ngon, không quá cay hay quá nồng quyện với nước dừa tươi ngọt thanh vô cùng hấp dẫn. Thịt gà mềm thơm, chín tới, hơi cay cay rất ngon. 

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC