Sông ngòi biển cả ở miền Tây có nhiều loại cá bống, nhưng cá bống sao được chuộng hơn cả nhờ thịt mềm, ngọt và ít xương.
Loài cá này có mình tròn và dài, đầu to như cá thòi lòi nhưng nhỏ hơn. Da cá bống sao có đốm xanh và lấm tấm những chấm trắng giống như những chòm sao nên mới gọi là cá bống sao.
Cá bống sao ngon nhất nhì trong các loại cá bống
Người dân địa phương cho biết cá bống sao làm hang trong bùn, nơi các bãi bồi ven cửa sông đổ ra biển. Chúng tập trung nhiều nhất ở Đất Mũi, Cà Mau và khu rừng bần thuộc xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng.
Mùa mưa là thời điểm cá bống sao vào mùa sinh sản và phát triển. Khi đó, loài này di chuyển trên bùn tìm thức ăn tạo nên những hình hoa văn đặc sắc. Sau đó chúng lại trốn ở dưới gốc bần, gốc đước.
Ngày trước, người dân lội bùn tìm cá bống sao về chế biến món ăn dân dã. Thịt cá dai, ngọt, có thể kho lạt, khô tộ, kho tiêu hoặc nấu canh chua. Từ xưa, đây đã là một trong những loài cá nổi tiếng thơm ngon ở vùng sông nước miền Tây.
Cá này có thịt thơm, săn chắc, kho tiêu hay kho sả ớt đều hấp dẫn
Anh Hòa (ở Cù Lao Dung, Sóc Trăng) chia sẻ: "Cá bống sao không sống thành từng đàn và phân bố nhỏ lẻ. Muốn bắt được chúng phải đi vào bùn, tìm các hang ngách hoặc theo dõi dấu vết của chúng ở trên mặt bùn để mò tìm hang. Bởi loài cá này khi di chuyển trên bùn sẽ để lại những hình hoa văn dễ nhận biết.
Có những hang cá bống sao rất sâu, sâu cả mét và có nhiều ngách phụ, phải thọc tay sâu xuống bùn, rồi chặn ngóc ngách mới tóm được. Có những hang sâu nhưng lại không có cá, vì thế bắt được chúng cũng là một điều may mắn. Công việc này đòi hỏi phải có kinh nghiệm và thông thạo địa hình".
Anh Hòa nói thêm, anh thích nhất là cá bống sao nấu canh chua trái bần. Khi ăn có vị béo, bùi, nhân nhẩn đắng do mật tiết ra. Ngoài ra, cá bống sao nấu rau đắng cũng ngon tuyệt vời, ai ăn một lần đều nhớ mãi.
Cũng từng đi săn cá bống sao, anh Thành (ở Cà Mau) chia sẻ cá bống sao trườn rất nhanh nên khi bắt cần phải nhanh tay và chặn những hang phụ của chúng.
"Cá bống sao nấu canh chua hoặc kho sả ớt tuy dân dã mà ngon. Hiện nay, nhiều người đi bắt cá bống sao để bán vào trong các nhà hàng, quán ăn ở miền Tây. Ai có dịp được thưởng thức cá bống sao nấu canh chua hay kho sả ớt, kho tiêu, chắc chắn sẽ nhớ mãi cái dư dị của chúng.
Cá bống sao có mặt trong các nhà hàng, quán ăn ở miền Tây
Đến mùa sinh sôi, cá này có đôi bầu trứng vàng ươm, thịt cá bống sao màu hồng rất chắc, dai ngọt tự nhiên, toát lên hương vị đặc biệt", anh Thành nói.
Trên thị trường, cá bống sao được bán với giá từ 150.000-200.000 đồng/kg. Cá được làm sạch, đóng túi zip, khách mua về có thể chế biến được luôn. Nhờ đi săn cá bống sao, nhiều người dân ở miền Tây kiếm thêm được nguồn thu nhập đáng kể. Từ thứ cá dành cho người nghèo, giờ đây cá bống sao đã nâng tầm thành đặc sản nổi tiếng, vang danh khắp nơi.
AN THANH