Đặc sản xưa không ai dám ăn, giờ xuất hiện trong các bữa tiệc, càng ăn càng mê, 120.000 đồng/kg

Google News

Hiện chim cút được rao bán nhiều tại chợ online, trang thương mại điện tử hoặc các cửa hàng nông sản với giá 120.000 đồng/kg đã làm sạch thịt.

Chim cút (hay còn gọi là chim cay) là một tên gọi chung cho một số chi chim có kích thước trung bình trong họ Trĩ hoặc trong họ Odontophoridae cùng bộ. Chúng là các loài chim nhỏ, mập mạp sống trên đất liền. Chúng ăn hạt nhưng cũng ăn cả sâu bọ và các con mồi nhỏ tương tự.

Chim cút làm tổ trên mặt đất, vốn là loại chim hoang dã, sau đó được thuần hoá để nuôi như một loại chim cảnh và chim hót. Năm 1900, cút Nhật bản mới được nuôi để lấy thịt và trứng ăn, sau đó nhanh chóng lan sang nhiều nước trên thế giới.

Chim cút làm tổ trên mặt đất, vốn là loại chim hoang dã, sau đó được thuần hoá để nuôi như một loại chim cảnh và chim hót.

Chim cút có nhiều giống khác nhau, chuyên thịt hoặc chuyên trứng, có giống chuyên nuôi để phục vụ săn bắn, như giống cút Bốp - oai (Bobwhile), có giống nuôi để làm cảnh, nghe hót như giống cút Xinh - ging (Singing quail). Ở châu Mỹ cũng có nhiều giống, nhưng nuôi để lấy thịt và trứng thì chủ yếu vẫn là chim cút Nhật bản.

Tại Việt Nam, xưa chim cút được nuôi như một loại chim cảnh, không ai dám ăn thịt chúng vì quá đắt đỏ. Sau đó người ta bắt đầu nuôi lấy trứng bán, đáp ứng nhu cầu người người tiêu dùng.

Chim cút nướng nguyên con vô cùng thơm ngon.

Dần dần người nông dân bắt đầu phối giống, nuôi chim cút để bán cả con, phục vụ trong các bữa tiệc hoặc liên hoan. Từ đó chúng bắt đầu trở thành đặc sản được ưa chuộng, đám cỗ nào cũng xuất hiện món ăn được chế biến từ chim cút, nhất là vùng nông thôn.

Hiện chim cút được rao bán nhiều tại chợ online, trang thương mại điện tử hoặc các cửa hàng nông sản với giá 120.000 đồng/kg đã làm sạch thịt. Chị em nội trợ muốn mua về chế biến chỉ cần đặt hàng trước một ngày và đưa ra yêu cầu đã làm nông hoặc nguyên con.

Từ chim cút có thể chế biến thành vô vàn món ăn ngon như: chim cút rô ti, cháo chim cút, chim cút chiên nước mắm, chim cút nướng, chim cút hầm bí đỏ, chim cút xào lăn, chim cút quay ngũ vị hương. Tất cả đều thơm ngon, chắc thịt và càng ăn càng mê.

Chim cút nấu cháo vô cùng bổ dưỡng.

Chim cút vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ ngũ tạng, lợi cửu khiếu, ích trung khí, mạnh gân cốt. Chúng có thể dùng cho các đối tượng suy nhược thần kinh và thể lực, trẻ em suy dinh dưỡng, người già lú lẫn, phụ nữ có thai và cho con bú, người mới ốm dậy cần lấy lại sức, người lao động vất vả chân tay và trí óc.

Chim cút cũng có phần nhỏ bổ thận tráng dương, lưng đau, gối mỏi. Ngày nay chim cút được dùng cho trường hợp béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, xơ mỡ động mạch vì chim cút có ưu điểm giàu chất dinh dưỡng (đạm, khoáng) nhưng rất ít mỡ. Tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào cách chế biến như không được rán hay nướng...

K.T