Loại cá xưa chẳng ai biết, giờ thành đặc sản được chị em "săn lùng" vì hương vị thơm ngon, 150.000 đồng/kg

Google News

Hiện tại chúng được rao bán ở các cửa hàng hoặc siêu thị hải sản với giá 150.000 đồng/kg.

Cá thu chấm hay cá thu Ấn Độ (danh pháp hai phần: Scomberomorus guttatus) là một loài cá biển trong số các loài cá thu. Nó được tìm thấy trong khu vực Ấn Độ Dương và các vùng biển cận kề.

Cá thu chấ, có thể cân nặng tới 45 kg và là một loài cá khỏe, mà thỉnh thoảng người ta thấy nó nhảy lên khỏi mặt nước khi bị mắc câu. Nó có màu xám bạc toàn thân cá, phần đầu cá hơi nhọn, trên thân có mặt các đốm đen trải đều từ trên đầu đến đuôi cá.

Cá thu chấm hay cá thu Ấn Độ (danh pháp hai phần: Scomberomorus guttatus) là một loài cá biển trong số các loài cá thu.

Nó là loài cá khá phổ biến ở các quốc gia xung quanh các vùng nước này, bao gồm Ấn Độ, Sri Lanka và Bangladesh. Mặc dù khá phổ biến ở các vùng ven biển của Ấn Độ, nhưng nó lại có giá tương đối đắt và được gọi là "vanjaram" ở Tamil Nadu hay "nei meen" (cá dầu) ở Kerala.

Tại Việt Nam, cá thu chấm phân bố chủ yếu ở vùng nước ven bờ - nơi có độ sâu từ 15m đến dưới 20m, điển hình là Vịnh Bắc Bộ và Trung Bộ. Thỉnh thoảng ngư dân có thể bắt gặp nó ở những vùng cửa sông, thường kết thành những đàn nhỏ.

Nguồn thức ăn của cá thu chấm rất đa dạng, ăn hếu như tất cả các loài cá có kích thước bé như mực, giáp xác...

Cá thu chấm có thể chế biến thành nhiều món thơm ngon, nhất là kho tiêu.

Người Việt rất thích ăn cá thu, chủ yếu là cá thu ngừ, còn cá thu chấm không hề hay biết. Gần đây chúng bắt đầu được chị em nội trợ biết đến, mua về chế biến thành những món ăn ngon. Hiện tại chúng được rao bán ở các cửa hàng hoặc siêu thị hải sản với giá 150.000 đồng/kg.

Từ cá thu chấm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như kho tiêu, nướng, chả cá thu chấm... Trong đó cá thu chấm kho tiêu là món ăn yêu thích nhất bởi khi đó gia vị sẽ được hòa quyện đầu vào trong phần thịt tươi và béo ngọt của cá, tạo ra một món ăn tuyệt hảo về hương vị.

K.T