Loại cá xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng, muốn ăn phải đến nơi này, 120.000 đồng/kg

Google News

Gần đây chúng bỗng trở thành đặc sản, được nhiều du khách lựa chọn là món ăn nên thưởng thức khi đặt chân đến đây.

Phú Yên – mảnh đất nổi tiếng với hoa vàng cỏ xanh, nhiều đặc sản thơm ngon hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Hơn cả nơi đây còn có một món ăn độc nhất vô nhị mà không đâu có. Đó là cá mương – món ăn dân dã và bình dị nhưng mang hương vị ngọt thanh, thơm phức… gây ấn tượng ngay lần đầu thưởng thức.

Cá mương Phú Yên có hình dáng như con cá trắng, thân thon, dài độ 10 đến 15 cm, có vảy màu trắng bạc, to bằng ngón tay trỏ người lớn. Chúng thường sống ở tầng mặt của các con sông, ăn rong rêu, tảo và động vật phù du nên thành phần dinh dưỡng và khoáng chất trong thịt cá vô cùng phong phú, thích hợp cho người cao tuổi và trẻ nhỏ.

Cá mương có nhiều tại các con sông ở xứ này nhưng người dân cho biết chỉ có cá ở sông Ngân Sơn mới cho thịt tươi, dai và ngon nhất. Xưa loài cá này có đầy đến mức người dân bắt chủ yếu đem ra chợ bán cho khách lạ vì không muốn ăn. Gần đây chúng bỗng trở thành đặc sản, được nhiều du khách lựa chọn là món ăn nên thưởng thức khi đặt chân đến đây. Vì thế giá của chúng cao hơn trước, chừng 120.000 đồng/kg hoặc muốn mua phải đặt hàng trước.

Cá mương Phú Yên có hình dáng như con cá trắng, thân thon, dài độ 10 đến 15 cm, có vảy màu trắng bạc, to bằng ngón tay trỏ người lớn.

Cá mương có thể chế biến được rất nhiều món khác nhau như chiên, om dưa hay nấu canh chua… Song ngon hơn cả vẫn là cá mương nướng – một thứ đặc sản làm siêu lòng biết bao du khách khi đến khám phá Phú Yên.

Đây là một món ăn bình dân với nguyên liệu vô cùng đơn giản là cá mương và than hoa. Nhưng để chế biến chuẩn vị đặc sản Phú Yên lại không hề dễ dàng chút nào. Theo đó, cá phải là loại cá mương tươi vừa mới bắt ở sông Ngân Sơn, không nên dùng cá đã bắt nơi khác hoặc bắt đã lâu vì như vậy sẽ không đảm bảo được độ tươi, ngọt và ngon của thịt cá.

Ngay sau khi bắt lên, cá được đem đi rửa sạch và không dùng bất cứ loại nguyên liệu hay gia vị nào để tẩm ướp mà dùng nẹp tre nướng trực tiếp trên than hoa để giữ nguyên sự tươi, ngon và vị ngọt thơm đặc trưng của loài cá hết sức gần gũi này. Đây chính là điểm làm nên nét đặc biệt của món cá Mương nướng này.

Cá mương nướng rất thơm ngon.

Trong suốt quá trình nướng, người dân phải liên tục lật cá đều tay để da cá bên ngoài không bị cháy và thịt cá bên trong chín đều. Đến khi họ thấy cá vàng ươm, óng ánh và dậy lên mùi thơm phức đặc trưng thì có thể bày ra dĩa và thưởng thức.

Món này có thể ăn cùng với chén cơm nóng và đĩa nước mắm ngọt ngọt, cay nồng của ớt hiểm. Tuy nhiên món cá mương nướng ngon nhất là phải ăn kèm với đĩa rau sống, bánh tráng Phú Yên và chén nước mắm cay xé lưỡi.

K.T