Khi tuổi tác tăng dần, nhiều chức năng của cơ thể con người bắt đầu suy giảm, lượng canxi trong cơ thể cũng sẽ giảm theo, lượng canxi trong xương sẽ bị mất đi nhanh chóng, khiến xương trở nên giòn và xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau. Bên cạnh việc tập thể dục để giảm nguy cơ loãng xương, nên đồng thời ăn nhiều thực phẩm chứa canxi để bổ sung canxi.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh những thứ được mệnh danh là "vua ăn cắp canxi", bao gồm 4 loại thực phẩm sau đây:
Loại thứ nhất: Đồ uống có ga
Đồ uống có gas có thể ảnh hưởng tới canxi trong cơ thể bạn. (Ảnh minh họa).
Đồ uống có ga phổ biến hiện nay. Mặc dù uống ít sẽ không gây hại nhiều cho cơ thể nhưng với những người nghiện các loại đồ uống có ga, điều này sẽ gây ra vấn đề lớn. Sau khi axit cacbonic trong đồ uống đi vào cơ thể con người, kết hợp với canxi sẽ tạo thành canxi cacbonat. Chất này bị chuyển hóa ra khỏi cơ thể, gây thất thoát canxi trong con người. Nếu quá trình này tiếp diễn liên tục, bạn sẽ bị đau lưng, đau chân, hạ canxi máu,… Đặc biệt ở người trung niên và người già, chức năng cơ thể suy giảm, cộng với ảnh hưởng của đồ uống có ga sẽ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn.
Loại thứ hai: Thực phẩm nhiều đường
Cơ thể con người hấp thụ quá nhiều đường không chỉ làm tăng lượng đường trong máu mà còn tạo ra các chất có tính axit. Chất có tính axit sẽ trung hòa canxi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hấp thụ canxi, dẫn đến tình trạng thiếu canxi trong cơ thể con người.
Đồ uống, đồ ăn có đường khiến cơ thể hao hụt canxi. (Ảnh minh họa).
Loại thứ ba: Thực phẩm nhiều muối
Cuộc sống của con người không thể tách rời khỏi muối, nhưng ăn quá nhiều muối sẽ đảo ngược tình trạng tích cực của cơ thể. Nói chung, lượng muối ăn vào hàng ngày của mỗi người không được vượt quá 6 gam, vì vậy các món ăn có nhiều loại nước sốt và gia vị khác nhau cần thận trọng khi thêm muối để tránh cho việc ăn quá mặn. Khi bạn ăn quá nhiều muối, các ion natri trong muối sẽ lấy đi một phần canxi trong quá trình đào thải ra khỏi cơ thể.
Loại thứ tư: Thực phẩm giàu chất béo
Những thực phẩm nhiều dầu mỡ rất hại cho cơ thể. (Ảnh minh họa)
Thực phẩm giàu chất béo dùng để chỉ những thực phẩm có nhiều dầu, tức là đồ chiên rán. Ngoài việc làm tăng huyết áp, thực phẩm giàu chất béo còn ảnh hưởng đến lượng canxi trong xương người, do dầu sẽ hấp thụ một lượng lớn nước trong cơ thể và xương khiến xương bị lỏng lẻo.
Trên thực tế, ngoài tránh 4 "kẻ trộm canxi", bạn nên chọn các thực phẩm bổ sung canxi như các loại rau củ, do hàm lượng canxi trong một số loại rau thậm chí còn cao hơn rất nhiều so với sữa. Ngoài việc giàu vitamin và carbohydrate, hầu hết các loại rau củ còn có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như các nguyên tố vi lượng, trong đó canxi là nguyên tố vi lượng chính. Cần lưu ý để tăng tỷ lệ hấp thu canxi trong rau xanh bằng cách thêm giấm, do nó giúp chuyển hóa canxi thành canxi hòa tan.
THÙY LINH (DỊCH TỪ SOHU)