Món ăn xưa dành cho người nghèo, giờ trở thành đặc sản được các nhà hàng "săn lùng", 95.000 đồng/kg

Google News

Hiện tại óc bò được rao bán với giá từ 70.000 – 95.000 đồng/kg. Chị em nội trợ muốn mua hãy đặt trước từ các lò mồ hoặc cửa hàng chuyên bán thịt bò.

Óc bò là bộ phận nằm ở phần đầu của bò, điều khiển và duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể bò. Nó có cấu tạo nhiều nếp gấp và các chỉ, tơ máu sẽ nằm bao quanh những nếp gấp ấy.

“Xưa óc bò là món ăn dành cho người không có tiền. Mình nhớ cứ khi nào trong làng có nhà mổ bò đụng, mẹ lại chạy sang hỏi mua óc bò về chưng ăn. Mình có hỏi mẹ vì sao không mua thịt bò về ăn đổi bữa.

Khi ấy mẹ bảo óc bò là thứ rẻ nhất của con bò, hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Hơn cả, nó còn bổ dưỡng cho sức khoẻ”, Minh Châu (30 tuổi, Hưng Yên) cho biết.

Óc bò là bộ phận nằm ở phần đầu của bò, điều khiển và duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể bò.

Cũng theo người này, khi gia đình khấm khá hơn chút, cô nàng không phải ăn óc bò như trước. Thay vào đó, mẹ thường mua thịt bò về “đổi bữa” cho cả gia đình. Khi ấy cô biết rằng món ăn ngày xưa đã không còn hiện diện trong bữa ăn, phải chăng chỉ là ký ức còn xót lại trong tâm trí.

“Thi thoảng mình nói với mẹ thèm ăn món óc bò. Mẹ bảo giờ ở chợ ít bán, cũng chẳng có ai muốn ăn do nhìn rất kinh dị. Do đó mẹ phải đặt mua từ trước ở các cửa hàng chuyên bán thịt bò ở chợ.

Gần đây mình bất ngờ thấy chúng xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng với phần giới thiệu bổ dưỡng cho sức khoẻ. Mình mới tìm hiểu và biết được óc bò giờ đã trở thành đặc sản được chị em nội trợ ưa chuộng.

Và lí do mẹ không thể tìm mua được ở chợ do lò mổ đến đâu là dành phần óc bò cho các nhà hàng, quán ăn cả rồi. Bởi thực tế giết một con bò mới có một bộ óc”, Minh Châu tâm sự.

Óc bò không chỉ có hương vị beo béo, bùi bùi mà còn tốt cho sức khoẻ người thưởng thức.

Hiện tại óc bò được rao bán với giá từ 70.000 – 95.000 đồng/kg. Chị em nội trợ muốn mua hãy đặt trước từ các lò mồ hoặc cửa hàng chuyên bán thịt bò.

Từ óc bò có thể chế biến thành nhiều món ăn như: óc bò hấp ngải cứu, óc bò chưng trứng, lẩu óc bò. Tất cả đều có bị beo béo, bùi bùi. rất hợp với khẩu vị của nhiều người.

Óc bò hấp ngải cứu là món ăn gây ấn tượng đối với nhiều người ở vùng quê của Việt Nam.

Ngoài ra, óc bò cung cấp các dưỡng chất dinh dưỡng thiết yếu cho toàn bộ cơ thể đặc biệt là não bộ của con người như:

- Cung cấp các protein giúp cơ thể tăng cường năng lượng và phát triển tốt hơn

- Cung cấp các chất béo hỗ trợ tăng cân đối với người ốm yếu và bị suy nhược.

- Cung cấp chất sắt vừa đủ giúp các tế bào máu phát triển nhanh hơn.

- Cung cấp các vitamin B6 và B12 giúp chức năng của não bộ diễn ra tốt hơn và cải thiện giấc ngủ sâu hơn.

NGỌC HÀ