Bắp cải nên ăn thế này... bảo vệ gan và mắt, thải độc đường ruột

Google News

Với cách chế biến bắp cải kiểu này, những dưỡng chất được giữ lại tối đa, rất có lợi cho sức khỏe.

Có một số người thường xuyên gặp các vấn đề như đau mắt, táo bón, thiếu sinh lực… Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên bổ sung bắp cải vào chế độ ăn uống của mình nhiều hơn.

Bắp cải là loại rau rẻ tiền, dễ dàng tìm mua quanh năm. Nó không chỉ có tác dụng cải thiện các vấn đề về đường ruột mà còn có nhiều lợi ích khác.

 

Sau đây, chuyên gia dinh dưỡng Hứa Duệ Hàm tại Phòng khám Centia, Đài Bắc, Đài Loan sẽ tiết lộ cho bạn một phương pháp nấu bắp cải có tác dụng bảo vệ gan, mắt, giảm mệt mỏi, bảo vệ mạch máu và thải độc đường ruột.

Những tác dụng của bắp cải

Chuyên gia dinh dưỡng Hứa Duệ Lâm nói rằng, người trẻ hiện đại hay ăn uống thất thường, việc ăn nhậu thường xuyên làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, theo thời gian có thể gây ra viêm niêm mạc đường tiêu hóa.

Trong khi đó, chất S-methylmethionine có trong bắp cải có tác dụng thúc đẩy sự tái tạo, sửa chữa những vết loét trong đường tiêu hóa, rút ngắn thời gian hồi phục.

Bà cho biết thêm, S-methylmethionine còn được gọi là vitamin U, chứa rất nhiều trong bắp cải. Tuy nhiên, khi bị bệnh về đường tiêu hóa, không nên ăn sống bắp cải. Loại rau họ cải này không chỉ bảo vệ dạ dày mà nó còn giúp thúc đẩy quá trình thải độc ở gan diễn ra thuận lợi hơn.

Bên cạch đó, bắp cải còn rất giàu lutein, zeaxanthin và beta-carotene, là những chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe mạch máu và võng mạc mắt.

Một trong những món làm từ bắp cải có tác dụng bảo vệ gan, mắt, ích khí là bắp trải trộn dầu mè. Bà Hứa Duệ Lâm giải thích rằng, nguyên liệu của dầu mè là mè đen, nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mạch máu. Chất tannin, polyphenol có trong mè đen là những dưỡng chất chống oxy hóa mạnh.

Trong dầu mè chứa các axit béo có nguồn gốc từ thực vật, giàu omega-3, sesamol, những chất này có đặc tính chống viêm, giúp cơ thể cân bằng khi ăn quá nhiều đồ chiên rán, đồ ngọt và các loại thực phẩm khác dễ làm viêm mạch máu.

Tuy nhiên, bà Hứa Duệ Lâm nhắc nhở rằng, dầu mè không chịu được nhiệt độ cao nên thích hợp với phương pháp trộn hơn. Sau khi các nguyên liệu khác nấu chín mới cho dầu mè vào sau cùng, để dầu không bị oxy hóa bởi nhiệt độ cao.

Sau đây là cách làm món bắp cải trộn dầu mè

Nguyên liệu: 500g bắp cải, 1 ít hạt câu kỷ tử, dầu mè, muối, nước.

Cách làm: Đun nước sôi, cho bắp cải và câu kỷ tử vào, đậy nắp, nấu trong 2 – 3 phút rồi vớt ra để ráo, sau đó thêm một ít dầu mè, muối vào trộn đều là có thể thưởng thức.

Theo Phan Hằng/Giao thông