Bé trai 3 tuổi viêm màng não mủ sau tai nạn giao thông

Google News

Khi vào viện các bác sĩ khoa Nhi đã tiến hành hội chẩn cùng chuyên gia Bệnh viện tuyến Trung ương và đưa chẩn đoán bệnh nhi có tình trạng viêm màng não mủ do phế cầu sau chấn thương sọ não/ Cúm A.

Theo gia đình chia sẻ: Trẻ bị tai nạn giao thông xe đạp điện, sau tai nạn trẻ được vào gia đình đưa vào sở y tế gần nhà để sơ cứu và điều trị bảo tồn chấn thương sọ não nhưng tình trạng không đỡ.
Trẻ sốt cao kèm co giật, ngay sau đó trẻ được chuyển đi bệnh viện tuyến Trung ương để lấy dịch não tủy xét nghiệm và có kết quả viêm màng não kèm theo test cúm A dương tính. Gia đình xin cho trẻ về Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương điều trị tiếp.
Khi vào viện các bác sĩ khoa Nhi đã tiến hành hội chẩn cùng chuyên gia Bệnh viện tuyến Trung ương và đưa chẩn đoán bệnh nhi có tình trạng viêm màng não mủ do phế cầu sau chấn thương sọ não/ Cúm A. Các bác sĩ đã cho trẻ dùng kháng sinh điều trị viêm màng não theo phác đồ bộ y tế kèm theo thuốc điều trị cúm.
Be trai 3 tuoi viem mang nao mu sau tai nan giao thong
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương thăm khám cho bệnh nhân.
Đến nay sau nhiều ngày điều trị tích cực, kết quả giảm dần, tiến triển về gần bình thường, tình hình sức khỏe của bệnh nhi tiến triển tốt, hồi phục nhanh và được ra viện, theo dõi thêm tại nhà.
Các bác sĩ bệnh viện Hùng Vương lưu ý: những chấn thương sọ não sau tai nạn có thể gây viêm màng não. Đây là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, dẫn đến những hậu quả nặng nề cho trẻ, bệnh gây tử vong nhanh nếu không điều trị kịp thời.
Các bác sĩ khuyến cáo: để phát hiện trẻ mắc viêm màng não, đặc biệt ở trẻ sơ sinh, cha mẹ cần để ý các dấu hiệu sốt, chán ăn, bú kém, rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hoặc nôn, ho, chảy nước mũi… và cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám, làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.
Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc nếu không được thầy thuốc chỉ định. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Chủ động tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ tại các cơ sở tiêm chủng.
Thúy Nga