Uy lực tàu chiến được Nga chọn làm soái hạm Hạm đội Biển Đen

Theo nguồn tin giấu tên từ lực lượng an ninh bán đảo Crưm, Hải quân Nga đã chọn được soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen.

“Do chiến hạm Moskva đã chìm, nên một trong ba tàu khu trục thuộc dự án 11356 có thể sẽ trở thành soái hạm mới của Hạm đội Biển Đen. Cuối cùng, tàu Đô đốc Makarov đã được chọn”, nguồn tin giấu tên nói với hãng tin TASS rạng sáng nay (18/5).
Uy luc tau chien duoc Nga chon lam soai ham Ham doi Bien Den
Tàu Đô đốc Makarov. Ảnh: TASS
Tàu Đô đốc Makarov thuộc lớp khu trục hạm Đô đốc Grigorvich (Dự án 11356) được Nga chế tạo và đưa vào biên chế Hạm đội Biển Đen từ năm 2018. Tàu có chiều dài 124,8m; sườn ngang 15,2m; mớn nước 4,2m. Tàu có trọng tải tối đa hơn 4.000 tấn, với thủy thủ đoàn lên tới 200 người.
Uy luc tau chien duoc Nga chon lam soai ham Ham doi Bien Den-Hinh-2
Bản vẽ của lớp khu trục hạm Đô đốc Grigorvich. Ảnh: The Blueprints
Theo thông tin được giới quân sự Nga công bố, tàu Đô đốc Makarov được trang bị hệ thống COGAG gồm 4 động cơ turbine khí có tổng công suất 60.900 mã lực. Vận tốc tàu có thể đạt 56 km/h, với tầm hoạt động lên tới gần 9.000km.
Do tác chiến trên biển nên tàu Đô đốc Makarov được trang bị nhiều loại radar tầm xa có thể phát hiện các mục tiêu trên biển, trên không hoặc dưới mặt biển. Chẳng hạn, loại radar Fregat M2M được trang bị trên tàu có thể phát hiện tên lửa chống hạm hoặc máy bay của đối phương lần lượt ở các khoảng cách 50 và 230km.
Uy luc tau chien duoc Nga chon lam soai ham Ham doi Bien Den-Hinh-3
Radar Fregat M2M. Ảnh: deagel.com
Hệ thống vũ khí phòng thủ được lắp đặt trên tàu Đô đốc Makarov khá đa dạng, với nhiều loại vũ khí như hệ thống pháo A-190 Arsenal sử dụng cỡ đạn 100mm; trực thăng chống ngầm Ka-27 Helix cùng hệ thống chống tàu ngầm đa nòng RBU-6000; 8 bệ phóng tên lửa phòng không Igla-S; 24 bệ phóng thẳng đứng (VLS) chứa tên lửa phòng không 9M317M, 2 pháo sáu nòng tự động AK-630 sử dụng cỡ đạn 30mm,…
Theo Tuấn Trần/Vietnamnet