Hòn đảo bí hiểm hình thành từ năm 1963, không ai được phép ghé thăm

Theo KHPT -

Hiện nay hầu hết chúng ta đều biết rằng bất kể người ta có “tò mò” đến thế nào đi chăng nữa thì vẫn có những nơi mà chúng ta sẽ không bao giờ được phép đặt chân tới.

Có một hòn đảo bí ẩn ở giữa thành phố New York là “North Brother Island”, nhưng nó khó có thể so sánh được với hòn đảo độc đáo này ở Iceland: đảo Surtsey.
Hòn đảo Surtsey được hình thành vào năm 1963, sau vụ phun trào núi lửa khổng lồ kéo dài trong suốt 3 năm. Bây giờ, hòn đảo được sử dụng cho việc quan sát và nghiên cứu khoa học. Trọng tâm của nghiên cứu là hiểu rõ hơn cách một hệ sinh thái hình thành từ thuở sơ khai mà không có bất kỳ tác động nào từ phía con người. Chỉ có một vài nhà khoa học được phép xuất hiện trên hòn đảo, khiến nó trở thành một trong số ít những nơi bị cấm trên Trái Đất.
Hòn đảo xuất hiện sau vụ phun trào núi lửa khổng lồ kéo dài trong suốt 3 năm. 
Một trong những câu chuyện đặc biệt bao quanh hòn đảo này xoay quanh… cây cà chua. Kể từ khi hòn đảo được giám sát một chặt chẽ cẩn thận, chỉ có một ngôi nhà nhỏ với một vài nhà khoa học được phép hiện diện trên hòn đảo. Trước khi lên đảo, mọi người cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng bởi vì một trong những quy tắc quan trọng là không cho phép mang bất kỳ hạt giống nào theo.
Nhưng ai đó đã không chú ý đến quy tắc này và vô tình “để lại” hạt giống trên nham thạch. Sau đó, một cây cà chua mọc lên ở trên đảo khiến các nhà khoa học thực sự hoang mang. Sau khi tìm hiểu và nhận ra nguồn gốc của nó, cây cà chua đã bị loại bỏ ngay lập tức, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến nghiên cứu khoa học của họ.
Điều khiến hòn đảo này trở nên hấp dẫn không chỉ là sự hình thành của nó mà thực tế là không ai được phép vào đó.

Mục đích chính của đảo Surtsey là để các nhà khoa học hiểu rõ hơn cách một hệ sinh thái tự hình thành từ thuở sơ khai mà không có bất kỳ tác động nào của con người.

Chỉ có một vài nhà khoa học được phép có mặt trên hòn đảo, khiến nó trở thành một trong số ít những nơi bị cấm trên Trái Đất.

 Chim hải âu và chim biển là loài đầu tiên sống trên đảoSurtsey.