New Zealand: Di dân tránh sóng thần do động đất liên tiếp

Hãng CNN đưa tin, sáng 5/3, New Zealand đã báo động hiện tượng sóng thần sau trận động đất mạnh 8,1 độ diễn ra ở quần đảo Kermadec, phía đông bắc Đảo Bắc của New Zealand. 

New Zealand: Di dan tranh song than do dong dat lien tiep
 
Theo Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Quốc gia(NEMA), trận động đất 8,1 độ Richter đã xảy ra ngay sau trận động đất mạnh 7,4 độ ở cùng khu vực. Trước đó, một trận động đất 7,2 độ cũng được ghi nhận cách Đảo Bắc khoảng 900 km về phía đông.
Người dân ở một số khu vực lân cận đã nhận được thông báo khẩn cấp và có lệnh sơ tán trong bối cảnh lo ngại những con sóng cao tới 3m có thể xuất hiện sau ba trận động đất liên tục. Cư dân ở các khu vực như Northland và Bay of Plenty đã được hỗ trợ sơ tán.
Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Quốc gia New Zealand đã yêu cầu người dân sống gần biển sơ tán tạm thời cùng với đó là cảnh báo "không nên ở nhà" vào thời điểm xảy ra sóng thần.
Quần đảo Kermadec cách phía đông bắc của đảo Bắc New Zealand khoảng 500 - 620 dặm. Vào chiều ngày 5/3, Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Quốc gia đã dỡ bỏ lệnh cảnh báo khẩn cấp và cho phép người dân đã sơ tán có thể trở về nhà.
Nhà địa chấn học Bill Fry cho biết trận động đất bất ngờ xảy ra mà không có bất kỳ cảnh báo đáng kể nào.
"Trong 13 năm ứng phó với động đất và sóng thần ở New Zealand, đây là lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy hiện tượng này", ông Bill Fry nhấn mạnh.
Ở Russell, New Zealand, bà Rita Baker nói rằng bà và những cư dân khác đã phải sơ tán nhanh chóng đến một ngọn đồi nhìn ra Bay of Islands. Khi các cảnh báo đầu tiên về động đất tại New Zealand, bà Baker không quá lo lắng. Tuy nhiên, trận động đất Kermadec đầu tiên xảy ra, tiếp sau đó là 2 trận động đất khác khiến người dân ở gần khu vực biển thực sự hoang mang.
"Một giờ sau đó, tiếng còi báo động sóng thần vang lên và trong tích tắc, tôi đã rơi vào trạng thái hoảng loạn. Chỉ nghe thấy âm thanh thôi đã khiến tôi thực sự lo lắng", bà Baker nói thêm.
New Zealand thường xuyên trải qua các hoạt động địa chấn và núi lửa, nhưng Bộ trưởng Dịch vụ Khẩn cấp Kiri Allan nói rằng bà chưa từng chứng kiến chuỗi động đất mạnh như vậy.
Đến hiện tại, New Zealand dỡ lệnh sơ tán khi nguy cơ sóng thần đã qua. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại hoặc thương vong.
Theo Hồng Nhung/Tổ quốc