Phát hiện ngôi đền bí ẩn và kho báu chìm dưới đáy biển 1.200 năm

Theo Ngọc Vân/Lao Động -

Một ngôi đền bí ẩn và kho báu vừa được phát hiện trong tàn tích của một thành phố Ai Cập cổ đại chìm dưới đáy biển khoảng 1.200 năm trước.

Thành phố chìm Heracleion, còn gọi là Atlantis Ai Cập đã biến mất ở vùng biển ngoài khơi phía bắc Ai Cập trong nhiều thế kỷ cho đến khi nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2.000.
Sau nhiều nghiên cứu liên tục được thực hiện tại địa điểm phát hiện thành phố cổ, các chuyên gia gần đây đã phát hiện ra phần tàn tích của một ngôi đền Hy Lạp với những con tàu chở đầy kho báu nằm sâu dưới nước. 
Phat hien ngoi den bi an va kho bau chim duoi day bien 1.200 nam
 

Phat hien ngoi den bi an va kho bau chim duoi day bien 1.200 nam-Hinh-2
 

Phat hien ngoi den bi an va kho bau chim duoi day bien 1.200 nam-Hinh-3
 

Phat hien ngoi den bi an va kho bau chim duoi day bien 1.200 nam-Hinh-4
Các cổ vật ở thành phố chìm Heracleion. Ảnh: Franck Goddio/Hilti Foundation/Christoph Gerigk 
Tiền xu bằng đồng từ thời Vua Ptolemy II (năm 283-246 trước công nguyên), các cột cổ đại và đồ gốm 2.000 năm tuổi cũng nằm trong số những phát hiện mới đáng kinh ngạc.
Heracleion được cho là thương cảng chính của Hy Lạp với thế giới, nhưng không tìm thấy dấu vết nào của thành phố bị biến mất này cho đến khi nó được nhà khảo cổ học Franck Gooddio và Viện khảo cổ học dưới nước Châu Âu phát hiện.
"Tên của nó gần như bị san phẳng từ ký ức của loài người, chỉ được lưu giữ trong các văn tự cổ và những dòng chữ hiếm hoi được các nhà khảo cổ học tìm thấy trên đất liền" - tờ nine.com.au dẫn lời các nhà nghiên cứu cho biết.
Động đất và sóng thần được cho là đã phá hủy thương cảng cổ đại, khiến các tòa nhà đổ sập trước khi mực nước biển dâng dần dần nuốt chửng thành phố cho đến lúc nó bị bỏ hoang vào thế kỷ thứ 8 sau công nguyên.
Các nhà khảo cổ học dưới nước đã sử dụng thiết bị quét công nghệ cao để khám phá, lập bản đồ và khai quật các phần của thành phố.
"Những cổ vật được khôi phục trong cuộc khai quật cho thấy vẻ đẹp và sự huy hoàng, tráng lệ của những ngôi đền lớn, sự phong phú của những chứng tích lịch sử như những bức tượng khổng lồ, chữ khắc và kiến trúc, đồ trang sức và tiền xu, đồ thờ cúng và gốm sứ - một nền văn minh bị đóng băng theo thời gian" - các nhà nghiên cứu giải thích.
Số lượng và chất lượng của các cổ vật được khai quật cho thấy thành phố Thonis-Heracleion từng ở thời kỳ thịnh vượng và đỉnh cao từ thế kỷ 6 đến thế kỷ 4 trước công nguyên.
Frank Goodio ước tính mới chỉ khoảng 5% cổ vật được phát hiện và việc nghiên cứu khảo cổ sẽ vẫn được tiếp tục.