Tìm ra bí mật kinh ngạc dưới đáy biển, thợ lặn giữ kín suốt 15 năm

Hai người thợ lặn đã phát hiện một bí mật quan trọng trong chuyến đi biển nhiều năm trước nhưng phải giữ kín suốt 15 năm qua.

Hai anh em thợ lặn Lincoln và Julian Barwell đã tìm thấy xác con tàu HMS Gloucester bị chìm khi chở theo người trở thành Vua James II trong chuyến đi biển nhiều năm trước. Tuy nhiên, bí mật này được giữ kín trong suốt 15 năm qua và mới chỉ được tiết lộ gần đây.
Hai anh em đã mất khoảng 4 năm để tìm kiếm xác con tàu với sự giúp đỡ định hướng từ người cha qua cố Michael Barnwell và James Little, cựu thợ lặn của Hải quân Hoàng gia Anh.
Tim ra bi mat kinh ngac duoi day bien, tho lan giu kin suot 15 nam
Hai anh em Julian và Lincoln Barnwell với đồ tạo tác tìm được từ xác tàu HMS Gloucester. (Ảnh: Sky News)
Họ tìm thấy địa điểm xác tàu này vào năm 2007. Do tốn nhiều thời gian để xác định chính xác danh tính của con tàu và nhu cầu bảo vệ một địa điểm "đang bị đe dọa" trong vùng biển quốc tế nên đến bây giờ việc phát hiện ra xác tàu này mới có thể được công khai.
"Chúng tôi đã thực hiện vô số chuyến đi và nhiều lần lặn biển nhưng thứ tìm thấy chỉ là cát. Khi có manh mối đầu tiên, chúng tôi đã lặn đi lặn lại 4 lần để xác định chính xác đó là xác tàu bị đắm. Cảnh tượng những khẩu pháo lớn nằm trên cát, xác con tàu nằm dưới đó thực sự ấn tượng", Lincoln nói.
Việc tìm thấy xác tàu đắm này được Giáo sư Claire Jowitt, chuyên gia lịch sử hàng hải tại Đại học East Anglia (UEA) đánh giá là khám phá hàng hải quan trọng nhất kể từ khi tìm thấy Mary Rose, tàu chiến hải quân Tudor của Vua Henry VIII, bị chìm vào năm 1545 và được trục vớt vào năm 1982. "Khám phá hứa hẹn sẽ thay đổi cơ bản hiểu biết về lịch sử xã hội, hàng hải và chính trị thế kỷ 17", Giáo sư Claire Jowitt cho biết.
HMS Gloucester từng là một con tàu của Anh có trang bị 50 nòng pháo. Tàu được chế tạo trong những năm 1650 và từng tham gia nhiều trận chiến.
Con tàu bị mắc cạn khoảng 28 dặm (45km) ở ngoài khơi Great Yarmouth sau cuộc tranh cãi giữa James Stuart, lúc đó là Công tước xứ York, và hoa tiêu của con tàu James Ayres về việc điều hướng.
Tàu bị chìm trong vòng 1 giờ sau khi bị mắc cạn, vào lúc 5h30 ngày 6/5/1682, khiến khoảng 130 đến 250 thủy thủ đoàn và hành khách trên tàu thiệt mạng.
May mắn, James Stuart vẫn sống sót. Sau đó ông trở thành Vua James II trị vì nước Anh và Ireland. Hoa tiêu James Ayres điều khiển con tàu phải chịu mọi lỗi lầm, ông bị tòa kết án và bỏ tù.
Theo Minh Hoa/Nguoiduatin