Trí tuệ Việt trên hệ điều hành VOS của Vsmart

PV - TH -

(Kiến Thức) - Đội ngũ kỹ sư phần mềm VinSmart đã tinh chỉnh, tuỳ biến ra hệ điều hành VOS dành riêng cho thị trường Việt Nam.
 

Hàng loạt tiện ích như camera sử dụng trí tuệ nhân tạo; ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí hay hệ thống bảo mật được VinSmart “thửa riêng”, tạo lợi thế để smartphone Vsmart cạnh tranh trên thị trường.
Làm chủ khả năng tùy biến của Android
Theo ông Nguyễn Minh Việt, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thiết bị di động - Công ty VinSmart, hơn 100 kỹ sư phần mềm của VinSmart đã làm chủ khả năng tùy biến Android gốc cho người dùng Việt Nam.
Khởi đầu, bộ phận UI, UX (Giao diện người dùng - User Interface; Trải nghiệm người dùng - User Experience) nghiên cứu xem người dùng Việt Nam sử dụng máy như thế nào, thói quen sử dụng là gì. Tiếp đó, họ nghiên cứu thị trường và đưa ra các bản thiết kế, bộ hướng dẫn cả về giao diện và tương tác.
Tri tue Viet tren he dieu hanh VOS cua Vsmart
VinSmart đã tinh chỉnh, tuỳ biến ra hệ điều hành VOS dành riêng cho thị trường Việt Nam. 
Sau đó, bộ phận kỹ thuật phần mềm sẽ tùy biến Android gốc để đưa ra những tính năng mới cho VOS. Những tính năng Andoird đã có sẵn chỉ cần điều chỉnh, những tính năng chưa có phải tùy biến nhiều.
“Ví dụ, tính năng vuốt cử chỉ trên dòng Vsmart Live là những tùy biến riêng, tiện lợi của VOS. Thứ hai, bàn phím đặc trưng của Vsmart hay bộ nhớ tạm ghi nhớ mã OTP cũng sẽ có trong bản nâng cấp thời gian tới”, ông Việt cho biết.
Từ việc làm chủ khả năng tùy biến và nghiên cứu thói quen sử dụng của người dùng, VinSmart đã lập trình lại và tích hợp 3 ứng dụng quan trọng nhất của một chiếc điện thoại - gọi điện, tin nhắn và danh bạ - làm một. Ứng dụng sẽ ra mắt cùng chiếc Vsmart thế hệ tiếp theo, có thể sử dụng trên tất cả dòng máy khác không riêng Vsmart, được mã hóa đầu cuối, an toàn và miễn phí.
Các thói quen thường được người dùng sử dụng như “tắt đi, gọi lại” - hủy cuộc gọi đến và gọi lại ngay cho số điện thoại đó - cũng được tích hợp bằng một thao tác tiện lợi.
Hiệu ứng chụp ảnh độc quyền
Khả năng chụp ảnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi người dùng lựa chọn một mẫu điện thoại. Ứng dụng máy ảnh sẽ phụ thuộc vào phần cứng, nên mỗi dòng điện thoại đều phải phát triển một ứng dụng máy ảnh riêng để tối ưu hóa tốc độ của camera, tránh trễ, giật.
Vì vậy, ông Lê Tiến Anh - Giám đốc Trung tâm phát triển Ứng dụng, Giải pháp, Công ty VinSmart - cho biết đội ngũ R&D của VinSmart đã phát triển ứng dụng chụp ảnh có sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), kiểm soát chất lượng hình ảnh (IQ Tunning) và các hiệu ứng đặc trưng.
“Chẳng hạn, khi chụp đêm, camera trên Vsmart Live sẽ chụp một lúc 8 bức ảnh ở các độ phơi sáng khác nhau rồi gom lại, sử dụng AI để tạo ra bức ảnh tốt nhất, vùng sáng không bị sáng quá và vùng tối không bị tối quá. Tất cả diễn ra trong chưa đầy một giây”, ông Tiến Anh nhấn mạnh.
Đồng thời, VinSmart đã đầu tư phòng lab camera do DxOMark - hãng đánh giá chất lượng hình ảnh uy tín thế giới - kiểm định, cùng sự phối hợp của các chuyên gia nước ngoài về hình ảnh có tên tuổi. Đội ngũ này sẽ tái tạo những ánh sáng thường gặp trong ngày, cả ở trong nhà và ngoài trời tại Việt Nam, để hiệu chỉnh các yếu tố về màu sắc, đem lại màu trời trong xanh, ánh sáng đẹp.
Điều này sẽ giúp camera của điện thoại Vsmart có khả năng chụp ảnh tốt, phù hợp với điều kiện ánh sáng và môi trường của Việt Nam. Với các mẫu xuất khẩu sang thị trường khác, đội ngũ chuyên gia sẽ có tinh chỉnh phù hợp theo điều kiện của từng nước mà Vsmart có mặt.
Tri tue Viet tren he dieu hanh VOS cua Vsmart-Hinh-2
 Những tiện ích chỉ smartphone Vsmart mới có sẽ là lợi thế cạnh tranh cho hãng điện thoại Việt trên thị trường.Quản lý hệ sinh thái Vingroup
VOS trên các dòng smartphone Vsmart còn được coi như một trung tâm kết nối (hub) với hệ sinh thái của Vingroup, mang lại tiện ích cho người dùng.
Các kỹ sư phần mềm của VinSmart đang hoàn thiện ứng dụng Vsmart, với mục tiêu để ứng dụng này trở thành chiếc cổng giúp người dùng dễ dàng tiếp cận tất cả sản phẩm, dịch vụ của Vingroup. Vsmart đã có thể liên kết với các ứng dụng Vinhomes, Vinpearl, VinID, trong tương lai sẽ là các ứng dụng khác của Vingroup.
Đây còn là ứng dụng chăm sóc khách hàng, tìm kiếm điểm bảo hành, thông tin sản phẩm đối với các dòng smartphone của Vsmart hiện tại và các sản phẩm điện tử gia dụng thông minh khác của VinSmart như tivi, tủ lạnh… trong tương lai. Người dùng chỉ mất "3 chạm" để thông báo lỗi, 3 phút để đăng ký bảo hành, qua đó xử lý tốt các sự cố gặp phải trong quá trình sử dụng máy.
“Chỉ cần một tài khoản VinID, người dùng sẽ có thể quản lý tất cả thiết bị của mình do VinSmart sản xuất”, ông Tiến Anh nói.
Với sự đầu tư bài bản và đồng bộ, VinSmart xây dựng hệ điều hành có ưu thế đặc biệt để Vsmart có thể cạnh tranh trên thị trường. Đây cũng là nền tảng để VinSmart tự chủ trong sản xuất từ phần mềm đến phần cứng, tiến tới trở thành nhà sản xuất thiết bị gốc (ODM) tại Việt Nam.