Hỏi: Tại sao lá cây mùa thu thường chuyển sang màu vàng hoặc đỏ? - Nguyễn Anh Thư (Hà Nội).
Theo Tạp chí Science Extremes (Mỹ): Khi thu sang, lá cây phản ứng trước sự giảm nhiệt độ và ánh mặt trời yếu và ít hơn của mùa thu bằng cách ngừng sản xuất diệp lục - chất tạo điều kiện cho cây bắt ánh sáng và tạo ra năng lượng. Khi chất diệp lục tạo màu xanh bớt dần đi, thì các chất nhuộm màu đỏ và vàng - chính là cất caroten thường có mặt trong cà rốt hoặc bí đỏ - chiếm lĩnh màu sắc bề mặt lá.
Thực ra chất tạo màu vàng và đỏ này vẫn luôn hiện diện trong lá cây suốt cả mùa hè, nhưng phải đến khi màu xanh nhạt đi chúng ta mới nhìn thấy. Tuy nhiên, sắc đỏ rực rỡ của một số loài cây vẫn là điều bí ẩn đối với các nhà khoa học. Khi thu sang, những cây phong và tần bì trở nên đỏ rực là nhờ chất sắc tố anthocyanins, chỉ xuất hiện vào mùa thu. Các nhà khoa học cho rằng, cây cối tạo ra những chất này để phản ứng với điều kiện khắc nghiệt của môi trường.
PV (ghi)