Cao đa năng Ayofa Relax từ mỹ phẩm “biến” thành “thần dược” chữa bệnh thế nào?

Vũ Sơn -

(Kiến Thức) - Dù chỉ được ngành Y tế công bố sản phẩm mỹ phẩm, không có tác dụng điều trị bệnh, thế nhưng Công ty TNHH Ayofa đã quảng bá sản phẩm cao Ayofa Relax như thuốc chữa bách bệnh.

Chiều 6/11, theo ghi nhận của PV Kiến Thức, tại một số trang web như ayofagroup.com, gocphoonline.com, quaythuoc.org, nangmaihong.com có nhiều thông tin quảng bá về sản phẩm cao thảo mộc massager đa năng Ayofa (cao đa năng Ayofa Relax, hay cao massage Ayofa Relax). Rất nhiều nhà phân phối của nhãn hàng này với đủ chiêu quảng cáo qua các website, các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, YouTube… thổi phồng công dụng cao đa năng Ayofa Relax có thể chữa và hỗ trợ điều trị được nhiều loại bệnh khác như cảm cúm, bệnh trĩ, côn trùng cắn, đau xương khớp, đau vai gáy, giảm đau đầu, điều trị bệnh Gout…
Được biết, đây là sản phẩm được phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Ayofa có địa chỉ tại số 59, đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Anh Tài.
Cao da nang Ayofa Relax tu my pham “bien” thanh “than duoc” chua benh the nao?
 Sản phẩm cao thảo mộc massager đa năng Ayofa được quảng cáo trên trang ayofagroup.com
Theo tìm hiểu của phóng viên, sản phẩm cao đa năng Ayofa Relax nói trên được bán với giá 170 nghìn đồng/ hộp với 11 công dụng như: Chống say tàu xe không gây mùi khó chịu; massager thư giãn ngủ ngon giảm stress; hỗ trợ xương khớp thoát vị đĩa đệm, suy giảm tĩnh mạch; giảm đau đầu đau vai gáy, tê bì chân tay; hỗ trợ điều trị bệnh gout, bệnh trĩ, bệnh phụ khoa; điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng, nhiệt miệng; xông hơi giải cảm sốt, ho, khản cổ; giảm nhanh đau cơ, đau lưng, tai biến, đột quỵ; xoa dịu vết côn trùng cắn, nẻ chân tay, nẻ môi; xóa tan vết bầm tím, chữa lành vết bỏng ngoài da; điều trị viêm da, dị ứng, chậm sữa nổi mề đay…
Cao da nang Ayofa Relax tu my pham “bien” thanh “than duoc” chua benh the nao?-Hinh-2
 Rất nhiều nhà phân phối của nhãn hàng này với đủ chiêu quảng cáo, thổi phồng công dụng cao đa năng Ayofa Relax có thể chữa và hỗ trợ điều trị được nhiều loại bệnh khác như cảm cúm, bệnh trĩ, côn trùng cắn, đau xương khớp, đau vai gáy, giảm đau đầu, điều trị bệnh Gout…
Tuy nhiên, trong phiếu công bố sản phẩm số 179/19/CBMP-LA của Công ty TNHH Ayofa được đại diện Sở Y tế tỉnh Long An là ông Huỳnh Minh Phúc tiếp nhận và đóng dấu ngày 18/3/2019 chỉ là phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Hoàn toàn không có bất cứ thông tin gì về công dụng chữa và điều trị bệnh như quảng cáo về công dụng của Ayofa Relax.
Cao da nang Ayofa Relax tu my pham “bien” thanh “than duoc” chua benh the nao?-Hinh-3
Phiếu công bố sản phẩm  của Công ty TNHH Ayofa được Sở Y tế tỉnh Long An đóng dấu chỉ là phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. 
Thông tin với báo chí liên quan đến vụ việc, ông Huỳnh Minh Phúc, giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An cho biết, phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm Ayofa Relax Lemon do ông ký ngày 18/3/2019 là phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, hoàn toàn không công bố thảo mộc đa năng hay thuốc chữa bệnh.
“Tên gốc mà phía công ty này đăng ký chỉ có một sản phẩm là Ayofa Relax Lemon chiết xuất từ chanh có tác dụng chống viêm da là 1 loại mỹ phẩm có công dụng giữ độ bền và săn chắc cho da thôi”, Giám đốc Sở Y tế Long An, khẳng định.
Cao da nang Ayofa Relax tu my pham “bien” thanh “than duoc” chua benh the nao?-Hinh-4
Công dụng "thần thánh" của cao thảo mộc massager đa năng Ayofa được quảng cáo trên trang ayofagroup.com 
Như vậy, dù chỉ đăng ký một sản phẩm mỹ phẩm là Ayofa Relax Lemon chiết xuất từ chanh, nhưng nhãn hàng Ayofa Relax lại quảng cáo hàng loạt sản phẩm cao massage Ayofa Relax mùi chanh, gừng, quế, sả, với công dụng "thần thánh" "đau đâu xoa đấy"...
Có hay không việc Ayofa Relax ngang nhiên bất chấp pháp luật, quảng cáo thổi phồng công dụng sản phẩm, lừa đảo người tiêu dùng?
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.
Xem thêm video: Đại gia mỹ phẩm Hong Kong đổ bộ vào Việt Nam