Đây là căn bệnh ung thư đe dọa các quý ông nhiều nhất

Theo Ph. Thúy/Infonet -

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh ung thư nguy hiểm, đứng đầu trong các bệnh ung thư ở nam giới.

Khám nam khoa phát hiện ung thư
Bệnh nhân Mào Văn N., 51 tuổi, quê ở Điện Biên, đến khám tại Trung tâm Nam học – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vì thấy tình trạng cương cứng của dương vật bị giảm, khó duy trì độ cương cứng theo ý muốn.
Trong quá trình hỏi bệnh và thăm khám, các bác sỹ đã cho bệnh nhân làm siêu âm hệ tiết niệu – tuyến tiền liệt, xét nghiệm sinh hoá máu, nội tiết tố nam giới và PSA (kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt).
Day la can benh ung thu de doa cac quy ong nhieu nhat
Ung thư tuyến tiền liệt. 
Kết quả thăm khám và xét nghiệm cho thấy nghi ngờ có biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt. Bệnh nhân đã được sinh thiết tuyến tiền liệt ngày 14/11/2016. Kết quả giải phẫu bệnh là ung thư tuyến tiền liệt dạng adenoma carcinoma, điểm Gleason = 7 điểm. Hiện nay, bệnh nhân đang được điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt tại Trung tâm Nam học – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Trường hợp của ông Vũ Văn B. 56 tuổi, trú tại Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội cũng tương tự. Ông B. thường xuyên bị tình huống "trên bảo dưới không nghe". Ông B nghĩ mình yếu sinh lý do tuổi tác nên mua đủ các thứ thuốc, rượu bổ về uống. Kết quả không khả quan, gần đây ông kèm thêm hiện tượng mệt mỏi, đau nhức cơ thể, ông mới tìm đến bác sĩ kiểm tra.
Qua xét nghiệm và chọc sinh thiết cho thấy có tế bào ung thư tiền liệt tuyến. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và phẫu thuật cắt bỏ túi tinh hoàn và bộ phận xung quanh tuyến tiền liệt. Khi nghe đến các khả năng có thể liệt dương và bản lĩnh quý ông sẽ biến mất, ông B khá thất vọng nhưng vì giữ gìn mạng sống nên ông đã chấp nhận phẫu thuật và tiến hành hóa, xạ trị.
Căn bệnh đe dọa quý ông
Tuyến tiền liệt là tuyến sinh dục phụ của nam giới. Trên thế giới, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư đứng hàng đầu trong số các loại ung thư của đường tiết niệu và xếp thứ hai trong các bệnh ung thư ở nam giới, sau ung thư phổi; chiếm 9% trong các ung thư mới được phát hiện hàng năm. Tại Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ác tính được chẩn đoán nhiều nhất ở nam giới.
Tại Việt Nam, các số liệu thống kê về ung thư tuyến tiền liệt tuy chưa đầy đủ, nhưng các tài liệu cho thấy những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ XX, ung thư tuyến tiền liệt đứng hàng thứ 35 trong các loại ung thư ở nam giới; đến năm 1997, bệnh lý này đứng hàng thứ 8 trong 10 loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới và trong những năm gần đây, tỉ lệ ung thư tuyến tiền liệt có chiều hướng gia tăng.
Tiến sỹ Bác sỹ Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Phó Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam cho biết: Thông thường, người bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường đi khám vì các rối loạn tiểu tiện.
Khi khám bệnh, thầy thuốc tìm hiểu các triệu chứng và có thể phát hiện những biểu hiện về rối loạn tình dục kèm theo. Nhưng trường hợp như bệnh nhân N. ở trên thì không hay gặp. Người bệnh đi khám vì rối loạn cương dương, các thầy thuốc phải khám rất cẩn thận và toàn diện thì mới có thể phát hiện được bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt.
Nếu không phát hiện được ung thư tuyến tiền liệt, bệnh nhân sẽ chỉ được điều trị rối loạn cương dương mà bỏ qua một bệnh lý nguy hiểm tính mạng. Bác sỹ Quang cũng khuyến cáo người bệnh nên đi khám ở cơ sở khám chữa bệnh có uy tín để có thể phát hiện ra căn bệnh nguy hiểm này.
>>> Mời quý độc giả xem video 7 thực phẩm càng ăn nhiều càng tốt (nguồn Youtube):