Lo ngại chứng “viêm phổi lạ” từ Trung Quốc, Bộ Y tế có “đối sách” gì?

Chứng viêm phổi lạ từ Trung Quốc (viêm phổi do chủng coronavirus mới) đang có dấu hiệu lan rộng ra khu vực châu Á. Trước tình trạng này, Bộ Y tế ban hành Kế hoạch đáp ứng phòng chống căn bệnh cực nguy hiểm này.

Cho đến ngày 16/1, đã có thêm 2 quốc gia phát hiện người mắc chứng viêm phổi lạ từ Trung Quốc là Thái Lan và Nhật Bản.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, coronavirus là họ virus lớn gây bệnh truyền nhiễm, từ cảm cúm đến SARS, MERs... Trong đó SARS đã lây nhiễm hơn 8.000 người và giết chết 774 người trong cơn đại dịch đã càn quét qua châu Á và lan sang 37 quốc gia trên thế giới từ 2002 đến 2003. MERs đã giết chết 851 người trên toàn cầu.
WHO cảnh báo virus gây bệnh viêm phổi tại Trung Quốc có khả năng lây từ người sang người và có nguy cơ lây lan diện rộng.
Lo ngai chung “viem phoi la” tu Trung Quoc, Bo Y te co “doi sach” gi?
WHO xác nhận bệnh viêm phổi viêm phổi cấp do virus lạ ở Trung Quốc có khả năng lây từ người sang người. Ảnh: Internet.
Tuy nhiên với dịch bệnh tại Vũ Hán, đến nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguồn lây virus này từ đâu.
Một số nghi ngờ rằng virus corona có thể xuất phát từ một số loài động vật được buôn bán tại chợ Vũ Hán. Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để xác định chủng virus mới này.
Trước diễn biến nghiêm trọng của dịch viêm phổi cấp tại Trung Quốc, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, giám sát chặt thân nhiệt các hành khách từ Vũ Hán, sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý ca bệnh khi phát hiện trường hợp bệnh đầu tiên (nếu có).

Video "Tiêm vắc xin để chủ động phòng bệnh". Nguồn: VTC.

Để phòng căn bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới corona có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
Trong thời tiết lạnh cần giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.
Khi ho, hắt hơi cần chủ động che miệng và mũi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.
Những người trở về từ thành phố Vũ Hán hoặc tiếp xúc gần với người bệnh viêm phổi tại Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
Thảo Nguyên (TH)