Ngày Tết, bệnh nhân tiểu đường nên tránh những thứ này

Theo Tú Uyên/Báo Giao Thông -

Sắp Tết, BS. Bùi Hoàng Hải, BV ĐH Y Hà Nội đưa ra khuyến cáo đối với bệnh nhân tiểu đường.

Theo chia sẻ của BS. Bùi Hoàng Hải, BV ĐH Y Hà Nội, sắp Tết rồi, mặc dù vấn đề "biết rồi khổ lắm, nói mãi", nhưng vẫn phải khuyến cáo về thực phẩm nên ăn và không nên ăn để bệnh nhân tiểu đường có những ngày Tết vui, khỏe.
Theo khuyến cáo của BS. Hải, với những bệnh nhân mắc tiểu đường, nên hạn chế tối đa đường, mía, mật ong, các loại mứt, bánh kẹo, nước ngọc, kem, xiro. Các loại quả ngọt (mít, xoài, chuối, na, sầu riêng, dưa hấu…) cũng hạn chế. Nên ăn ít quả ngọt, trong trường hợp ăn hoa quả thì nên ăn nguyên quả, không nên dùng nước ép, không ăn quả sấy khô.
Ngay Tet benh nhan tieu duong nen tranh nhung thu nay
Bệnh nhân tiểu đường nên tránh xa thực phẩm chứa nhiều chất ngọt như mứt, quả sấy... 
Nhiều người mắc tiểu đường vẫn lựa chọn miến dong làm thực phẩm chính thay cơm, tuy nhiên, đây lại là một trong những thực phẩm được BS. Hải cho rằng nên hạn chế ăn, gồm: khoai tây, miến dong, bánh mỳ, óc, lòng, phủ tạng, mỡ bơ,,,
Những ngày nghỉ lễ, Tết, mọi nhà thường hay tiệc tùng, tụ họp, đãi khách, tuy nhiên theo khuyến cáo của BS. Hải, bệnh nhân tiểu đường không ăn quá no một bữa, nên chia nhỏ bữa ăn. Ví dụ sau 3 bữa ăn chính không nên ăn tráng miệng ngày mà nên ăn vào giữa buổi như 3-4h chiều hoặc 10h sáng thì ăn hoa quả hoặc các sản phẩm sữa. Đồng thời, nên cố định giờ ăn và ổn định lượng thực phẩm ăn vào.
"Người bệnh nên vận động 10-15 phút sau bữa ăn chính 1 giờ, nếu không phải bệnh nhân hạn chế vận động do phù, tăng huyết áp, bệnh mạch vành", BS. Hải lưu ý.