Nhiễm ký sinh trùng, cứ tưởng bị bệnh máu ác tính

Thúy Nga -

(Kiến Thức) - Nhiều bệnh nhân đi khám, xét nghiệm máu thấy chỉ số bạch cầu, lượng kháng thể IgE... trong máu tăng cao cứ tưởng mắc bệnh ác tính về máu. 

Các bệnh nhân đau đớn trong điều trị, khổ sở đi khắp nơi để tìm ra bệnh, kết quả cuối cùng là nhiễm ký sinh trùng.
Dễ nhầm với bệnh khác
Ông Nguyễn Văn H. (59 tuổi ở Nghệ An) bị đau đớn khắp người, đặc biệt là hai chân, hai tay, cơ thể phù to, người mệt mỏi, nằm liệt không ăn uống được... Ông đã đi khám và điều trị cơ xương khớp gần 1 tháng không tìm ra bệnh, cuối cùng được chuyển đến Viện Huyết học & Truyền máu T.Ư vì nghi ngờ bệnh ác tính ở máu. Tại đây, xét nghiệm không tìm ra bệnh, bác sĩ chỉ định xét nghiệm KST và trong 10 loài nghi ngờ thì ông bị nhiễm 4 loài như giun đũa chó, giun lươn ruột, giun đầu gai, giun lươn não với hiệu giá kháng thể rất cao (1/800 là gấp đôi ngưỡng dương). Sau 1 tháng điều trị KST, bệnh của ông H. đã giảm được > 70%.
GS.TS Nguyễn Văn Đề, giảng viên trường Đại học Y Hà Nội cho biết, có nhiều trường hợp lúc đầu được nghi ngờ là các bệnh ác tính ở máu do thấy các chỉ số xét nghiệm bạch cầu tăng cao, tiểu cầu giảm, kháng thể trong máu IgE tăng... Họ được khám, chiếu chụp và làm nhiều xét nghiệm khác nhưng không tìm ra bệnh, cuối cùng kết quả xét nghiệm ký sinh trùng (KST) lại cho thấy dương tính với 1 hoặc nhiều loại KST khác nhau. Những trường hợp này đáp ứng tốt với liệu trình điều trị KST.
Cơ chế bệnh sinh do KST chưa được thế giới và Việt Nam nghiên cứu kỹ. Thực tế bệnh cảnh do KST gặp rất đa dạng và phong phú: Có khi giống ung thư phổi hay giống ung thư gan, giống bệnh hệ thống, ký sinh trùng có thể gây u các loại, gây viêm dạ dày, ruột, phù, mày đay, xuất huyết, viêm não... Các bệnh nhân thường được chẩn đoán và điều trị chưa đúng nguyên nhân, thậm chí nhiều trường hợp được bệnh viện trả về chờ chết do nghĩ đến bệnh nan y không chữa được. Một số người trong số đó tìm đến chuyên gia KST, được xác định nhiễm KST và điều trị khỏi bằng thuốc đặc hiệu. 
Cảnh giác với các bệnh KST
Theo GS.TS Nguyễn Văn Đề, ngoài tác hại chiếm thức ăn của con người, bản thân KST có thể gây ảnh hưởng đến nhiều chức năng cơ thể như gây rối loạn hệ miễn dịch, rối loạn chức năng tủy xương, xuất huyết giảm tiểu cầu, rối loạn điều nhiệt (sốt kéo dài). 
Khi nhiễm KST thì xét nghiệm máu có thể thấy bạch cầu tăng, tiểu cầu giảm, kháng thể IgE trong máu cũng tăng, đặc biệt là bạch cầu ái toan tăng cao. Do đó, nếu thấy bạch cầu ái toan tăng thì cần nghĩ tới KST trước khi xét nghiệm chẩn đoán các bệnh khác, nhưng một số ít trường hợp bạch cầu ái toan không tăng. 
Ngoài ra, giun sán còn tiết ra nhiều chất gây độc cho cơ thể. Các chất độc này tuỳ loại giun sán mà tác động gây mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, mất ngủ, nhức đầu, có khi rối loạn tâm thần, sẩn ngứa, nổi mề đay, có thể bị nhiễm độc nặng gây tử vong (như nhiễm giun xoắn). Do vậy, chúng ta cần cảnh giác với các bệnh KST. Bởi đây là bệnh thường gặp ở nước ta vì gây nên nhiều triệu chứng hết sức phức tạp, khó chẩn đoán và dễ nhầm với bệnh khác.