Rút nhóm chuyên gia về xét nghiệm của Bộ Y tế từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội

Theo Tạ Nguyên/Báo Tin tức -

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa cho Hà Nội thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện ca mắc COVID-19, đảm bảo đủ sinh phẩm, nhân lực phục vụ công tác xét nghiệm.

Tại buổi làm việc của Bộ Y tế với UBND Thành phố Hà Nội về công tác chống dịch trên địa bàn ngày 8/8, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: Bộ đảm bảo đủ sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm COVID-19 của Hà Nội.
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, Bộ Y tế ban hành quyết định tạm thời về trộn mẫu xét nghiệm, và rút nhóm chuyên gia về xét nghiệm của Bộ Y tế từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội, đồng thời Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện, viện, trường trực thuộc Bộ nâng cao tối đa công suất xét nghiệm cho Hà Nội.
Tuy nhiên, quan trọng là Hà Nội phải đảm bảo lấy mẫu đủ để các đơn vị có thể xét nghiệm nhanh nhất.
Rut nhom chuyen gia ve xet nghiem cua Bo Y te tu Da Nang ve ho tro Ha Noi
Tiến hành xét nghiệm nhanh cho người dân tại Trạm Y tế phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Từ ngày 8/8, Hà Nội bắt đầu triển khai xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR để phát hiện ca bệnh COVID-19 tại 13 quận, huyện. Dự kiến có 74.905 trường hợp trở về từ Đà Nẵng cần làm xét nghiệm này.
Theo kế hoạch của Sở Y tế Hà Nội, 13 quận, huyện được triển khai làm xét nghiệm RT-PCR gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Xuân và huyện Phúc Thọ - nơi vừa phát hiện bệnh nhân COVID-19 số 752.
Các trường hợp sẽ được xét nghiệm là những người đã từng đến Đà Nẵng và có các biểu hiện ho sốt, khó thở; những trường hợp đi qua các điểm dịch của Đà Nẵng mà Bộ Y tế khuyến cáo; tất cả những người đi Đà Nẵng về từ ngày 15/7 đến 28/7; nhóm đối tượng F1 tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh...
Các đơn vị sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm là dịch hầu họng cho người dân từ ngày 8/8 đến ngày 12/8. Trên cơ sở danh sách các trường hợp đã khai báo y tế, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã sẽ gửi thông báo đến các đối tượng cần phải lấy mẫu làm xét nghiệm.