“Ẵm” 248,7 tỷ từ TST không trả: Hưng Hải nói gì?

Bảo Ngân -

(Kiến Thức) -  TAND quận Nam Từ Liêm đã tuyên hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Hưng Hải và TST là vô hiệu và buộc công ty này trả lại 248,7 tỷ đồng. Thế nhưng Hưng Hải lại nói gì khi báo chí phản ánh?

Như Kiến Thức phản ánh trong kỳ trước, năm 2008, dự án nhà ở cao cấp Viet-Inc (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội) bị dừng triển khai để rà soát quy hoạch, sau đó UBND TP Hà Nội thu hồi. Phía công ty Bất động sản Việt (chủ đầu tư) chưa có quyết định giao đất, chưa giải phóng xong mặt bằng nhưng doanh nghiệp này vẫn ký “hợp đồng hợp tác kinh doanh” số 36/2009 với công ty Hưng Hải
Có dự án này trong tay, Hưng Hải tiếp tục đem “bán” cho công ty TNHH thương mại và dịch vụ TST với tổng số tiền là 295 tỷ đồng và "ăn" lãi gấp 5 lần. Giữa hai công ty này đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 45/HĐHT.
Đáng chú ý là tại phiên xử sơ thẩm vụ án dân sự diễn ra ngày đầu tháng 8/2017, TAND quận Nam Từ Liêm đã bác bỏ đơn kiện công ty Hưng Hải với công ty TST khi đòi số tiền 46,5 tỷ đồng. Toà tuyên hợp đồng hợp tác đầu tư số 45 giữa công ty Hưng Hải và công ty TST là vô hiệu, buộc công ty Hưng Hải phải trả lại công ty TST số tiền 248,7 tỷ đồng.
“Am” 248,7 ty tu TST khong tra: Hung Hai noi gi?
Các bị hại dự án Viet-Inc. 
Mặc dù, bản án đã tuyên 2 năm, nhưng đến nay phía công ty Hưng Hải vẫn “phớt lờ”, không chịu trả số tiền 248,7 tỷ đồng. Công ty này đang kháng cáo bản án sơ thẩm.
Doanh nghiệp này cho rằng: “Bản chất giao dịch và hợp đồng của công ty Hưng Hải với công ty TST là chuyển nhượng quyền hợp tác đầu tư với công ty bất động sản Việt đề đầu tư xây dựng dự án chứ không phải hợp đồng chuyển nhượng dự án và hợp đồng giữa hai bên tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ các quy định hiện hành của Nhà nước và pháp luật tại thời điểm đã ký kết”.
“Hoàn toàn toàn không biết việc công ty TST lợi dụng việc hợp tác để lừa đảo, huy động vốn của người dân. Trong hợp đồng số 45/HĐ-HH-TST các bên cũng đã thống nhất rõ “Các bên trong hợp đồng không được sử dụng hợp đồng này để vay vốn, huy động vốn, thế chấp, bảo lãnh… dưới mọi hình thức. Bên nào vi phạm hoàn toàn tự chịu trách nhiệm trước bên còn lại và pháp luật”, Hưng Hải biện minh.
Không những vậy, Hưng Hải còn cho rằng phía công ty TST đã chuyển tiền cho mình từ tháng 6/2010 nhưng theo kết luận của cơ quan điều tra, tháng 12/2010, công ty này mới có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Việc TST lừa đảo người dân là lấy danh nghĩa dự án khác nên số tiền mà công ty chuyển sang Hưng Hải “không thể khẳng định” có nguồn gốc lừa đảo từ người dân?!.
Hưng Hải không quên nhắc đến “khoản nợ” 46,5 tỷ đồng “chưa đòi được” từ phía công ty TST(?!) và cho rằng mình cũng là “nạn nhân” (?!): “Công ty Hưng Hải hiện cũng là một nạn nhân bị chiếm dụng, vụ việc tranh chấp hợp đồng này đang được các cơ quan tố tụng thụ lý, đang trong quá trình xét xử vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng giữa công ty Hưng Hải và công ty TST".
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới độc giả.