Chung cư sở hữu 50 năm: Các nước thời hạn bao lâu?

Việc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư đã được áp dụng ở nhiều nước với nhiều hình thức khác nhau.

Mới đây, trong đề cương luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ Xây dựng đã đề xuất quy định thời hạn sử dụng chung cư chỉ từ 50-70 năm thay vì lâu dài như từ trước đến nay. Nội dung đề xuất này thu hút sự chú ý đông đảo dư luận.
Trên thực tế, việc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư đã được áp dụng ở nhiều nước với nhiều hình thức khác nhau. Mỗi nước có những quy định khác biệt về thời hạn sở hữu nhà chung cư.
Chung cu so huu 50 nam: Cac nuoc thoi han bao lau?
 Mỗi nước có những quy định khác biệt về thời hạn sở hữu nhà chung cư. Ảnh minh họa
Tại Singapore, hệ thống nhà ở được chia làm 2 loại: nhà ở bình dân (Public housing) và nhà ở tư nhân (Private housing). Nhà ở tư nhân là các loại nhà phố, biệt thự và các căn hộ cao cấp. Nhà ở bình dân do Cơ quan Phát triển nhà ở (Housing & Development Board - HDB) xây dựng. Đây là những căn hộ chung cư chất lượng với giá phải chăng để cung cấp cho người dân.
Khoảng 85% người dân Singapore sống trong các căn hộ do HDB xây dựng, trong đó 94% người dân sở hữu những căn hộ này, chỉ có khoảng 6% còn lại là đi thuê.
Trước đây, khi mới phát triển loại hình nhà ở này, Singapore quy định quyền sở hữu các căn hộ này chỉ từ 30 - 50 năm. Sau đó, khi chất lượng các công trình ngày càng tốt lên, nhà nước kéo dài thời hạn này lên mức 99 năm.
Người mua nhà có thể trả theo kỳ, giống như thuê nhà. Tuy nhiên, luật pháp Singapore quy định, người mua nhà có thời hạn hoàn toàn có quyền dùng nó làm tài sản thế chấp.
Tại Trung Quốc, hiến pháp quy định không cấp giấy tờ sở hữu vĩnh viễn cho đất đai hay căn hộ. Thay vào đó, tùy mục đích sử dụng, nhà nước khống chế bằng quy định mục đích và thời gian sử dụng đất (quy định là từ 40 - 70 năm).
Ở Hong Kong, ngoại trừ Nhà thờ Thánh John, mọi mảnh đất tại thành phố này đều thuộc quyền sở hữu của chính quyền và là tài sản cho thuê. Chính quyền Hong Kong công nhận quyền sở hữu có thời hạn. Các bất động sản cũ có thể được tự động gia hạn trên cơ sở đóng lệ phí hàng năm.
Trong khi đó, Thái Lan quy định có 2 hình thức sở hữu chung cư là lâu dài và có thời hạn tối đa 30 năm, đồng thời người mua theo dạng thứ 2 có thể xin gia hạn khi kết thúc thời gian sở hữu.
Không chỉ tại châu Á, các nước Anh hay Mỹ cũng bán chung cư và nhiều loại bất động sản khác dưới hình thức sở hữu có thời hạn, tối đa là 99 năm, và phải đóng thêm phí khi gia hạn thời gian sở hữu.
Tại Mỹ, khoảng 85% bất động sản được bán dưới hình thức có thời hạn. Thời gian sử dụng tối đa có thể lên tới 99 năm.
Mới đây, tại dự thảo Luật Nhà ở 2013 sửa đổi do Bộ Xây dựng soạn thảo đưa ra 2 phương án về thời hạn sử dụng nhà chung cư. Phương án thứ nhất quy định cụ thể thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng của công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng. Theo đó, nhà chung cư được quy định cụ thể về thời hạn sở hữu căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình (50 năm, 70 năm). Hết thời hạn sử dụng này, có kết luận kiểm định của cơ quan có thẩm quyền nhà chung cư không còn sử dụng được thì chấm dứt quyền sở hữu nhà ở chung cư, các chủ sở hữu thực hiện phá dỡ, xây dựng lại nhà ở.
Phương án 2 quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo quy định của pháp luật đất đai. Phương án này thì nhà chung cư không có thời hạn sở hữu mà thực hiện theo pháp luật về đất đai là ổn định, lâu dài.
Trước nhiều ý kiến trái chiều, Bộ Xây dựng nhấn mạnh, đề xuất về thời hạn sở hữu nhà chung cư được dựa trên nhiều cơ sở và có tham khảo kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới.
Bộ Xây dựng cũng khẳng định, đây mới chỉ là đề xuất chính sách ban đầu (mang tính chủ trương). Sau khi được Quốc hội thông qua đưa vào Chương trình xây dựng luật thì Bộ Xây dựng sẽ dự thảo cụ thể nội dung để lấy ý kiến rộng rãi của các chuyên gia, các nhà khoa học, người dân và chắc chắc Quốc hội cũng sẽ xem xét, thảo luận kỹ, đánh giá tổng thế những tác động của chính sách này trước khi quyết định.

Video: Nhà 25m2- cơ hội có nhà cho nhiều người? Nguồn: VTV24Hoàng Minh (tổng hợp)