Lập công ty con 3.620 tỷ, Vincom Retail làm ăn sao?

Google News

Công ty con của Vincom Retail có vốn điều lệ 3.620,2 tỷ đồng, đăng ký trụ sở tại Hà Nội và hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản.

Mới đây, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Vincom Retail (HOSE: VRE) công bố nghị quyết thông qua việc tham gia góp vốn thành lập công ty con.
Theo đó, Công ty con của Vincom Retail dự kiến thành lập có tên là Công ty TNHH Bất động sản Vincom NCT. Công ty Vincom NCT có vốn điều lệ 3.620,2 tỷ đồng trong đó Vincom Retail sở hữu 99,99% cổ phần. Ngành nghề kinh doanh là kinh doanh bất động sản.
Doanh nghiệp này sẽ có địa chỉ trụ sở chính tại số 54A Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội). Đây cũng là nơi đặt Trung tâm thương mại Vincom Nguyễn Chí Thanh.
Lap cong ty con 3.620 ty, Vincom Retail lam an sao?
Ảnh minh họa. 
Song song với việc thành lập Công ty Vincom NCT, ngày 16/5, Vincom Retail còn cùng với Tập đoàn Vingroup, Công ty Vinhomes và Công ty Vinwonders Nha Trang ký kết thỏa thuận đặt cọc nhận chuyển nhượng tài sản tại các dự án thuộc các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh và Khánh Hòa nhằm phát triển quỹ đất thương mại dịch vụ của công ty.
Hội đồng quản trị Vincom Retail ủy quyền và giao cho Tổng giám đốc công ty quyết định và triển khai chi tiết các vấn đề thương mại liên quan đến việc hợp tác này.
Được biết, tại Hải Phòng, Vincom Retail có 2 Trung tâm thương mại là Vincom Plaza Lê Thánh Tông và Vincom Plaza Imperia.
Tại Quảng Ninh, Vincom Retail có 4 Trung tâm thương mại Vincom Plaza Hạ Long, Vincom Plaza Móng Cái, Vincom Plaza Cẩm Phả và Vincom+ Uông Bí.
Tại Khánh Hòa, có 5 Trung tâm thương mại gồm Vincom+ Ninh Hòa, Vincom Plaza Lê Thánh Tôn, Vincom Plaza Trần Phú - Nha Trang, Vincom Plaza Thái Nguyên - Nha Trang và Vincom+ Cam Ranh.
Về kết quả kinh doanh, kết thúc quý I/2024, Vincom Retail ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.254 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ nhờ tiếp tục bàn giao đúng tiến độ các bất động sản nhà phố thương mại và hoạt động kinh doanh trung tâm thương mại ổn định.
Khấu trừ các chi phí, Vincom Retail ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 1.082 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2023.
Tính đến cuối quý I/2024, tổng tài sản của Vincom Retail đạt 49.016 tỷ đồng, trong đó, tài sản dài hạn đạt 37.622 tỷ đồng, còn lại là tài sản ngắn hạn. Tổng nợ phải trả là 10.107 tỷ đồng, trong đó, nợ ngắn hạn chiếm đa số với 6.625 tỷ đồng.
Năm 2024, Vincom Retail đặt mục tiêu kinh doanh với doanh thu thuần đạt 9.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 4.420 tỷ đồng. 
Như vậy, sau quý I/2024, công ty đã hoàn thành 24% kế hoạch doanh thu và 25% mục tiêu lợi nhuận
Thời điểm ngày 31/3/2024, Vincom Retail có 4 công ty con, gồm: Công ty TNHH Vận hành Vincom Retail, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đô thị Suối Hoa, Công ty CP Đầu tư Vincom Retail và Công ty TNHH Vincom Retail Landmark 81.
Trước đó, Tập đoàn Vingroup đã hoàn tất chuyển nhượng 55% vốn điều lệ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại SDI - đơn vị sở hữu trên 99% vốn điều lệ của Công ty CP Kinh doanh thương mại Sado. Trong khi đó, Sado đang là cổ đông lớn nhất của Vincom Retail khi nắm 41,5% vốn.
Sau chuyển nhượng, Vincom Retail không còn là Công ty con của Vingroup. Vinfroup chỉ còn sở hữu trực tiếp 18,4% vốn tại Vincom Retail.

Khánh Hoài (tổng hợp)