Quan hệ Mỹ - Trung đứng trước nguy cơ rơi vào vòng xoáy đối đầu mới

Mở rộng danh sách trừng phạt, Mỹ đã đưa thêm 28 công ty Trung Quốc vào “danh sách đen”. Động thái của Mỹ dự báo sẽ đẩy quan hệ Mỹ - Trung vào vòng xoáy đối đầu mới.

Thông báo mới của Nhà Trắng nêu rõ, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/6 ký lệnh hành pháp cấm các thực thể Mỹ đầu tư vào 28 công ty của Trung Quốc, bị cáo buộc có quan hệ với các lĩnh vực công nghệ giám sát hoặc quốc phòng. Quyết định mới này của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kéo dài thêm danh sách các công ty Trung Quốc bị Chính phủ Mỹ áp đặt trừng phạt lên 59.
Quan he My - Trung dung truoc nguy co roi vao vong xoay doi dau moi
Tổng thống Mỹ đã đưa thêm 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen. Ảnh: Wall Street Journal. 
Trước đó, dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump có 31 công ty của Trung Quốc, chủ yếu là các công ty viễn thông, xây dựng và công nghệ cũng đã bị vào danh sách đen. Đây là biện pháp trừng phạt mạnh tay nhất của chính quyền Mỹ của Tổng thống Joe Biden đối với Trung Quốc và dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 2/8 tới.
Trung Quốc hiện chưa có phản ứng sau tuyên bố trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích việc Mỹ đưa các công ty Trung Quốc vào danh sách đen, cho rằng, hành động này mang động cơ chính trị, “phớt lờ” các tình huống thực tế. Trung Quốc cũng yêu cầu phía Mỹ sửa chữa những sai lầm dưới thời chính quyền tiền nhiệm, đồng thời cam kết sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty nước này.
Trong các cuộc họp báo gần đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhiều lần nhấn mạnh: “Trung Quốc kịch liệt phản đối việc Mỹ tìm cách loại trừ, kiềm chế và đàn áp Trung Quốc với lý do cạnh tranh. Mỹ nên đi theo xu thế của thời đại, từ bỏ tâm lý lỗi thời dưới thời Chiến tranh Lạnh, đánh giá Trung Quốc và sự phát triển của Trung Quốc một cách khách quan và hợp lý, đưa ra những chinh sách tích cực đối với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tăng cường đối thoại, giải quyết bất đồng, tập trung vào hợp tác, thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung đi đúng hướng vì sự phát triển bền vững”.
Quyết định mới nhất này nằm trong kế hoạch của Chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm đối phó với Bắc Kinh, bao gồm củng cố các liên minh và thúc đẩy các khoản đầu tư lớn để tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ.
Ông Kurt Campbell, điều phối viên chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, hồi tháng trước cho biết giai đoạn can dự với Trung Quốc đã kết thúc và quan hệ giữa hai nước sẽ bước vào cuộc cạnh tranh. Tuy nhiên, cuộc cạnh tranh này được cho là có ảnh hưởng lớn đến cục diện kinh tế toàn cầu.
Các chuyên gia dự đoán, nếu hai bên tiếp tục có những căng thẳng hơn nữa, thì triển vọng kinh tế thế giới có thể không đạt được như mong đợi trong năm 2021. Bởi thực tế, theo ước tính của Bloomberg, khoảng 4% hàng hóa của Trung Quốc được xuất khẩu vào Mỹ, nếu cắt đứt nguồn giao dịch này sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa tiêu cực cho chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu.
Đó còn chưa kể, quyết định của Mỹ cũng sẽ làm gián đoán các cuộc đối thoại thương mại Mỹ và Trung Quốc vốn vừa được nối lại đầu tuần này một cách rất khó khăn.
Theo Hồng Nhung/VOV.VN