Iran khoe máy bay không người lái tầm hoạt động xa nhất thế giới

Google News

Iran khoe nhiều khí tài quân sự trong lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 43 năm ngày bùng nổ Chiến tranh Iran - Iraq. Trong số đó có “máy bay không người lái (UAV) tầm xa nhất trên thế giới” cùng với tên lửa đạn đạo và tên lửa siêu thanh.

Truyền thông nhà nước Iran cho biết máy bay không người lái này được “ra mắt lần đầu” tại lễ duyệt binh. Các UAV xuất hiện có tên lần lượt là Mohajer, Shahed và Arash.

Tháng trước, Iran thông báo nước này đã chế tạo một máy bay không người lái tiên tiến có tên Mohajer-10 với tầm bay, thời gian bay được cải tiến và có tải trọng lớn hơn. Cụ thể, UAV có tầm bay 2.000 km, có thể bay suốt 24 giờ và có tải trọng lên tới 300 km, gấp đôi tải trọng của máy bay Mohajer-6.

Iran khoe may bay khong nguoi lai tam hoat dong xa nhat the gioi

Các máy bay không người lái và tên lửa của Iran xuất hiện trong cuộc duyệt binh. Ảnh: Reuters

Iran khoe may bay khong nguoi lai tam hoat dong xa nhat the gioi-Hinh-2

Ảnh: Reuters

Iran khoe may bay khong nguoi lai tam hoat dong xa nhat the gioi-Hinh-3

Ảnh: Reuters

Iran khoe may bay khong nguoi lai tam hoat dong xa nhat the gioi-Hinh-4

Ảnh: Reuters

Mỹ cáo buộc Iran cung cấp Mohajer-6 cùng nhiều máy bay không người lái khác cho Nga để sử dụng trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Hồi đầu tuần này, Washington mở rộng các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran với cáo buộc Tehran "tiếp tục cố tình phổ biến máy bay không người lái" để tạo điều kiện cho Nga, các lực lượng ủy nhiệm của họ ở Trung Đông và các tác nhân gây bất ổn khác.

Iran từng phủ nhận việc cung cấp máy bay không người lái cho Nga để sử dụng ở Ukraine.

“Lực lượng của chúng ta giúp đảm bảo an ninh khu vực và ở Vịnh Ba Tư”, Tổng thống Iran - Ebrahim Raisi cho biết tại lễ duyệt binh ở thủ đô Tehran. “Chúng ta có thể tuyên truyền cho người dân khu vực về tầm quan trọng của sự phản kháng. Điều buộc đối phương phải rút lui không phải là sự khuất phục và dao động, mà là sự kháng cự.”

Iran khoe may bay khong nguoi lai tam hoat dong xa nhat the gioi-Hinh-5

Tổng thống Iran - Ebrahim Raisi phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Reuters

Iran khoe may bay khong nguoi lai tam hoat dong xa nhat the gioi-Hinh-6

Ảnh: Reuters

Iran khoe may bay khong nguoi lai tam hoat dong xa nhat the gioi-Hinh-7

Ảnh: Reuters

Iran khoe may bay khong nguoi lai tam hoat dong xa nhat the gioi-Hinh-8

Ảnh: Reuters

Một đoạn video được truyền thông Iran công bố vào tháng trước cho thấy UAV Mohajer-6 cùng các khí tài quân sự khác, với dòng chữ "Hãy tìm nơi trú ẩn”, dường như nhằm hướng đến đối thủ của Iran trong khu vực – Israel.

Chiến tranh Iran - Iraq nổ ra vào ngày 22/9/1980 khi lực lượng của Tổng thống Iraq lúc bấy giờ là Saddam Hussein đưa quân vào Iran. Cuộc xung đột tàn phá kinh tế và khiến ít nhất nửa triệu người thiệt mạng, sau đó kết thúc vào tháng 8/1988.

Theo Minh Hạnh/Tiền Phong