Dịch Covid-19 đang diễn biến xấu tại nhiều nước châu Âu​

Theo Quang Dũng/VOV-Paris -

Từ 2 tuần qua, nhiều nước châu Âu đã ra quy định cách ly bắt buộc với những hành khách đến từ Tây Ban Nha.

Các nước Tây Ban Nha, Pháp hay Hà Lan đang chứng kiến số ca nhiễm mới virus Sars-CoV-2 tiếp tục tăng mạnh trong những ngày qua, khiến nguy cơ về một làn sóng dịch thứ hai ập đến trong mùa Thu này càng trở nên rõ nét.
Trong thông báo được Bộ Y tế Tây Ban Nha đưa ra trong ngày 11/8, nước này vừa ghi nhận thêm 1.418 ca nhiễm mới virus Sars-CoV-2 trong ngày. Tuy nhiên, một con số đáng lo ngại hơn được công bố trước đó 1 ngày cho thấy, trong vòng 1 tuần qua trung bình Tây Ban Nha có tới trên 4900 ca nhiễm mới/ 1 ngày.
Dich Covid-19 dang dien bien xau tai nhieu nuoc chau Au​
 Người dân Tây Ban Nha đi xét nghiệm tại vùng Catalonia. Ảnh: La Vanguardia
Đây là con số cao nhất châu Âu và bằng tổng số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày tại các nước Pháp, Anh, Đức và Italia cộng lại. Từ khi gỡ bỏ phong tỏa đầu tháng 6/2020, Tây Ban Nha đã ghi nhận tới trên 500 ổ dịch bùng phát tại các địa phương, trong đó tập trung ở các vùng Aragon, Catalonia và mới nhất là quanh thủ đô Madrid.
Trước diễn biến được đánh giá là nghiêm trọng ngang với giai đoạn đầu của làn sóng dịch thứ nhất, giới chức Tây Ban Nha thừa nhận tại một số khu vực, dịch có dấu hiệu mất kiểm soát. Từ 2 tuần qua, nhiều nước châu Âu đã ra quy định cách ly bắt buộc với những hành khách đến từ Tây Ban Nha, kể cả công dân nước mình đi du lịch từ Tây Ban Nha trở về. Trong chiều 11/8, Bộ Ngoại giao Đức tiếp tục phát đi khuyến cáo công dân Đức không đi du lịch đến khu vực thủ đô Madrid của Tây Ban Nha.
Ở mức độ thấp hơn Tây Ban Nha nhưng chính quyền Pháp cũng đang ngày càng lo lắng hơn trước sự trở lại của dịch. Thủ tướng Pháp Jean Castex chiều 11/8 thừa nhận, tình hình dịch Covid-19 tại Pháp đang diễn biến xấu và nước Pháp cần phải cùng nhau hành động nhanh chóng nếu không sẽ gánh hậu quả nghiêm trọng.
Thủ tướng Pháp cho biết: “Tại Pháp, tình hình liên quan đến đại dịch Covid-19 đang xấu đi trong những ngày qua. Khoảng từ 2 tuần qua, tình hình dịch mà chúng tôi theo dõi rất kỹ đang đi theo chiều hướng xấu, khi có khoảng 2.000 ca nhiễm mỗi ngày, so với khoảng 1.000 ca/ngày cách đây 3 tuần. Ngưỡng thận trọng là trên 20 ca nhiễm trên 100.000 dân sẽ bị vượt qua trong tuần này trên quy mô toàn nước Pháp. Một số tỉnh thậm chí đã tiệm cận mức báo động là 50 ca nhiễm trên 100.000 dân”.
Theo con số do Cơ quan Y tế Pháp công bố, ngoài số ca nhiễm gia tăng, các chỉ số khác tại Pháp cũng đáng lo ngại, như việc số ca nhập viện hàng tuần (800 ca/tuần) hay số ca bệnh nặng phải hồi sức tăng cường (100 ca/tuần) cũng đều tăng trở lại sau gần 2 tháng giảm.
Nhằm ngăn chặn dịch và tránh nguy cơ phải phong tỏa lần 2, Thủ tướng Pháp Jean Castex tuyên bố ông sẽ yêu cầu các Tỉnh trưởng tại Pháp mở rộng lệnh bắt buộc người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Ngoài ra, Thủ tướng Pháp cũng cho biết sẽ tăng cường lực lượng cảnh sát tuần tra để giám sát việc thực hiện các biện pháp ngăn ngừa của người dân. Lệnh cấm tụ tập trên 5 ngàn người cũng được kéo dài đến hết ngày 30/10/2020.
Tại Hà Lan, số ca nhiễm cũng đang tăng nhanh trở lại. Viện Y tế công cộng Hà Lan (RIVM) cho biết, trong 1 tuần qua Hà Lan ghi nhận 4.036 ca nhiễm mới, tăng 55% so với một tuần trước đó. Số ca nhiễm hàng ngày ở Hà Lan hiện ở mức trung bình 500 ca/ngày, bằng một nửa thời kỳ đỉnh dịch cách đây vài tháng./.