Mỹ sẽ thất bại nếu mưu đồ lật đổ nhà nước Iran

Theo Phương Anh/VOV.VN -

Ngoại trưởng Iran tuyên bố "lịch sử sẽ không lặp lại", khi Mỹ thành lập "Nhóm hành động về Iran" nhằm gây sức ép với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Ngày 19/8, Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif nhấn mạnh, “Nhóm Hành động Iran” mà Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố thành lập, nhằm mục đích lật đổ nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ thất bại.
My se that bai neu muu do lat do nha nuoc Iran
 Ngoại trưởng Iran Javad Zarif . Ảnh: Reuters
Phát biểu nhân dịp kỷ niệm 65 năm chính quyền Iran dưới thời Thủ tướng Mohammad Mosaddegh bị lật đổ sau cuộc đảo chính do Mỹ và Anh hậu thuẫn, nhà ngoại giao hàng đầu của Iran Javad Zarif khẳng định, sẽ không để lịch sử lặp lại.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/08 vừa qua công bố thành lập một nhóm cấp cao mới có nhiệm vụ thực thi chiến lược của Mỹ gia tăng sức ép ngoại giao và kinh tế đối với Iran.
Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, "Nhóm hành động về Iran" sẽ thúc đẩy chiến lược của Mỹ "gây sức ép tối đa" để Iran thay đổi cách hành xử. Nhiệm vụ của nhóm là chỉ đạo, rà soát và điều phối "tất cả các khía cạnh trong hoạt động của Bộ Ngoại giao (Mỹ) liên quan vấn đề Iran" và sẽ báo cáo định kỳ trực tiếp với Ngoại trưởng.