- Hỏi: Tôi thấy nhiều người khi đi chợ mua cá có thể bằng cảm quan biết được con cá đó ươn hay tươi. Tòa soạn có thể giúp tôi nhận biết bằng cảm quan như vậy không? Thanh Thủy (Hải Phòng).
ThS Nguyễn Văn Chương, Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Minh Minh tư vấn: Có thể dựa vào một số cảm quan để nhận biết cá tươi hay ươn.
Cụ thể như sau: Mắt cá tươi sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi, còn mắt cá ươn bị lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách.
Miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở. Mang cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Còn mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.
Vảy cá tươi óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vảy cá ươn bị mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi tanh hôi. Hậu môn cá tươi thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép.
Còn cá ươn có hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to. Cá đã mổ có thể nhận biết bằng cách, thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá, còn cá ươn thì ngược lại.
PV (ghi)