Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông, đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 14-15/6, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-26 độ vĩ bắc kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến 5.000m hoạt động mạnh, từ ngày 14-15/6, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.
Dự báo, lượng mưa tích lũy trong 24 giờ: Ngày và đêm nay, 14/6, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: phổ biến 30-60mm, có nơi hơn 80mm; riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An từ 50-80mm, có nơi hơn 120mm. Từ ngày và đêm 15/6, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 30-60mm, có nơi hơn 80mm.
Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay, 14/6, có mưa vừa, mưa to và dông; ngày 15/6, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Phú Thọ, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Ninh và Bắc Giang.
Bac Bo va Bac Trung Bo mua dong, de phong loc set
Nguy cơ ngập úng vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh như: Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nội, Hải Dương, Vĩnh Phúc... Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: cấp 1.
Dự báo thời tiết ngày và đêm 14/6 tại các khu vực trên cả nước:
Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-30 độ C.
Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27 - 30 độ C, có nơi hơn 30 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27 - 30 độ C, có nơi hơn 30 độ C.
Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mây, phía bắc ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; phía nam ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 34-37 độ C, có nơi hơn 38 độ C; riêng Thanh Hóa-Nghệ An 31-34 độ C.
Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, riêng phía bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam đến tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: Phía bắc 34-37 độ C, có nơi hơn 38 độ C; phía nam 30-33 độ C.
Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C.
Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ C, có nơi hơn 34 độ C.
Theo Bảo Anh / Báo Nhân Dân