Chủ tịch Hà Nội: Để ca bệnh 243 đi lại, tiếp xúc nhiều nơi là lỗ hổng nguy hiểm

Theo Xuân Trường/VTC -

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ ra "lỗ hổng rất nguy hiểm, cần chấn chỉnh ngay lập tức" sau khi huyện Mê Linh để ca bệnh 243 đi lại khắp nơi trong thời gian dài.

Trong phiên họp đột xuất chiều 7/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá huyện Mê Linh đã hiểu sai cách làm, để lộ ra "lỗ hổng rất nguy hiểm, cần chấn chỉnh ngay lập tức”. Ông cho rằng, nếu thực hiện cách ly đúng 14 ngày từ ngày 29/3 thì không có chuyện ca bệnh 243 đi lại, tiếp xúc nhiều nơi.
“Như ở trường hợp ca bệnh ở huyện Mê Linh, chúng ta đang có cách hiểu nhầm lẫn. Trong công điện 01,02 đã yêu cầu xác minh toàn bộ trường hợp có yếu tố liên quan đến bệnh viện Bạch Mai và phải có quyết định cách ly ngay lập tức và lấy mẫu xét nghiệm.
Ngày 28 có công điện, thì quyết định cách ly 14 ngày phải tính từ ngày 29/3, chứ không phải căn cứ vào thời điểm bệnh nhân đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 để không quyết định cách ly”, ông Chung nói.
Chu tich Ha Noi: De ca benh 243 di lai, tiep xuc nhieu noi la lo hong nguy hiem
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp.
Ông Chung nêu rõ, các quận huyện cần tiếp tục rà soát số người liên quan đến bệnh viện Bạch Mai; tổ chức cách ly tính từ ngày phát hiện, không căn cứ vào thời gian vào viện bởi như bệnh nhân 243 ở Mê Linh trong thời gian dài không có biểu hiện gì, nhưng vẫn lây nhiễm cho người khác.
“Tôi tin sẽ các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp này mà không đeo khẩu trang khả năng cao sẽ bị lây nhiễm bởi theo các chuyên gia, thời gian ủ bệnh lâu thì lượng virus càng cao”, Chủ tịch UBND TP nói.
Từ bệnh nhân số 243, và bài học của bệnh nhân số 17, 237, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhắc đến việc đã có nhiều y bác sỹ phải cách ly vì liên quan đến việc tiếp xúc với các bệnh nhân Covid -19 và cho rằng: “Trận tuyến quan trọng mà có sơ hở là rất nguy hiểm. Các bệnh viện phải quán triệt đến tất cả y bác sỹ không được chủ quan”.
Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh với 457 hộ, 1825 nhân khẩu.
Xã Mê Linh, huyện Mê Linh phải tổ chức lực lượng phong tỏa theo quy định của Bộ Y tế. Tất cả trường hợp F1, F2 lấy mẫu ngay lập tức, 457 hộ dân ở đây phải ở trong nhà. Huyện và xã tổ chức cung cấp thực phẩm cho nhân dân…
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị lãnh đạo huyện và xã Mê Linh làm tốt công tác tuyên truyền để người dân ổn định tâm lý thực hiện cách ly.