Chuyên gia phân tích nguyên nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội do chập điện xe tay ga

Google News

Cơ quan chức năng xác định, nguyên nhân cháy chung cư mini ở Hà Nội do chập điện xe tay ga. Theo chuyên gia, ắc quy trong trường hợp này có thể đã quá cũ, dính nước dẫn đến việc chập mạch điện.

Cơ quan chức năng vừa thông báo kết luận điều tra giám định nguyên nhân cháy chung cư mini ở Hà Nội. Theo đó, nguyên nhân cháy được xác định do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc quy thuộc phần đầu xe mô tô sử dụng động cơ xăng (loại xe tay ga) đặt giáp tường phía Nam tầng 1 gây ra hỏa hoạn. 

Kết luận giám định cũng thể hiện, lửa sau đó cháy lan vào khu vực cáp điện, các hộp công tơ điện gắn trên tường ở tầng 1 và cháy lan ra xung quay dẫn đến vụ hỏa hoạn. Trong 4 bình chữa cháy gửi đi giám định có 3 bình chưa được sử dụng, 1 bình đã được sử dụng.

Như đã thông tin, vụ cháy chung cư mini số 37, ngõ 29/70 ở phố Khương Hạ đêm 12, rạng sáng 13/9/2023 đã khiến 56 người tử vong và nhiều người bị thương.

Chuyen gia phan tich nguyen nhan vu chay chung cu mini o Ha Noi do chap dien xe tay ga

Cơ quan chức năng đã công bố nguyên nhân gây cháy chung cư mini ở Hà Nội, do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện xe tay ga. Ảnh minh họa.

Theo chuyên gia xe Nguyễn Thanh Hải (Hải Kar), có nhiều nguyên nhân dẫn đến chập mạch điện ắc quy xe tay ga trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Hà Nội.

 • Chuyen gia phan tich nguyen nhan vu chay chung cu mini o Ha Noi do chap dien xe tay ga-Hinh-2

  Cháy chung cư mini làm 56 người tử vong ở Hà Nội: Nguyên nhân do chập mạch điện xe tay ga.
 • "Đa phần người Việt có thói quen chăm chút xe khi còn mới, còn khi xe đã cũ thường không để ý đến bảo dưỡng. Trong đó, ắc quy sử dụng lâu ngày sẽ sinh ra hiện tượng mô ve, oxy hoá và dẫn đến hiện tượng chập mạch gây ra vụ cháy".

  Bên cạnh đó, còn một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chập mạch điện ắc quy xe như bị dính nước mưa, các đầu giắc tiếp xúc dính nhiều bụi bẩn hoặc do một số bộ phận hệ thống điện ngừng hoạt động. Nguyên nhân khách quan nữa là do bị chuột cắn gây chập mạch điện, đoản mạch sinh lửa cũng khi chập cháy cháy IC, cầu chì ngắt điện...

  Cần làm gì tránh chập mạch điện ắc quy?

  Theo ông Hải, về mặt kỹ thuật, ắc quy cần được bảo dưỡng thường xuyên, làm sạch các cực tiếp xúc điện khi đã bị ô xy hoá.

  "Thông thường, như tôi đi xe sẽ không sử dụng ắc quy quá 2 năm. Mốc thời gian trên, nếu không thể thay ắc quy cũng cần được bảo dưỡng để tránh hiện tượng cháy nổ chập điện", ông Hải nói.

  Vị chuyên gia này cũng cho biết thêm, không chỉ xe điện, xe máy, mà bất cứ xe nào cũng có thể bị chập mạch điện ở hệ thống điện khi người sử dụng không thường xuyên bảo dưỡng, sửa chữa theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

  Việc chăm sóc xe là cần thiết để đảm bảo an toàn, vận hành trơn tru, tránh sự việc đánh tiếc xảy ra. Đồng thời, bảo dưỡng xe là câu chuyện dài không chỉ bảo dưỡng khi xe mới mà càng cũ càng cần được chăm sóc để nâng cao tuổi thọ, tránh chập hệ thống điện gây cháy.

 • Theo Khải Phạm/Dân Việt