Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM hầu tòa

Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải và 7 người khác bị đưa ra xét xử liên quan sai phạm khi chọn mua thủy tinh thể giá cao, gây thiệt hại hơn 14 tỷ đồng.

Cuu giam doc Benh vien Mat TP.HCM hau toa

Sáng 28/11, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải (50 tuổi) và 7 đồng phạm. Các bị can bị truy tố về cùng tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng theo Khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 10-20 năm tù, do liên quan sai phạm thực hiện gói thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu tại bệnh viện này hồi 2018, gây thiệt hại tiền của Nhà nước và người bệnh.

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 28/11 đến 2/12 do thẩm phán Nguyễn Thị Hà, Phó chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM làm chủ tọa. 15 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho người liên quan.

Để phục vụ xét xử, tòa triệu tập Hội đồng giám định của Bộ Y tế và các giám định viên tư pháp về tài chính kế toán thuộc Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội TP.HCM.

Cuu giam doc Benh vien Mat TP.HCM hau toa-Hinh-2

Từ trái qua là các bị can Nguyễn Trí Dũng, Phan Thị Bích Hạnh, Nguyễn Đỗ Nguyên, Lương Ngọc Tuấn.

Theo cáo trạng, hiện thực hiện chỉ đạo của cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải, các bị cáo đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo của bệnh viện này bằng phương thức chấm “không đạt” đối với nhà thầu là Công ty Codupha, sau đó chấm trúng thầu đối với 2 nhà thầu còn lại tham gia dự thầu là Công ty Tâm Hợp và Công ty Hào Tín.

Bị cáo Nguyễn Minh Khải đã có những lời nói, chỉ đạo, định hướng chấm thầu trái phép để loại nhà thầu Codupha. Cụ thể, tại các cuộc họp giao ban, ông Khải đã chỉ đạo Tổ trưởng Tổ xét thầu phải làm nhanh cho kịp tiến độ, để mua được hàng thủy tinh thể đáp ứng nhu cầu điều trị.

Vì mục đích loại nhà thầu Codupha, lựa chọn nhà thầu là Công ty Tâm Hợp và Công ty Hào Tín, bị cáo Khải đã nói với những người tham gia xét thầu: "Kính của công ty Codupha hay bị trầy xước lắm, các anh chị muốn đưa vào sử dụng, thì cứ đánh giá đạt". Sau đó, Khải gặp riêng Nguyễn Quốc Toản (cựu Trưởng khoa phẫu thuật gây mê hồi sức, Chủ tịch hội đồng đánh giá hàng mẫu) nói: "Tôi không thích mấy hàng thủy tinh của Công ty Codupha, chất lượng không tốt".

Cũng theo cáo trạng, thực hiện ý kiến của bị cáo Khải, các bị cáo đồng phạm đã đưa ra các lý do định hướng để cho các bác sĩ Hội đồng hàng mẫu bổ sung thống nhất đánh giá không đạt kỹ thuật nhà thầu Codupha.

Quá trình điều tra, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM thừa nhận hành vi phạm tội với vai trò là chủ đầu tư chịu trách nhiệm chính. "Bị can Khải có ý thức mong muốn khắc phục hậu quả, nhưng không đồng ý với kết luận giám định về hậu quả thiệt hại", nội dung cáo trạng nêu. Tuy nhiên, kết quả giám định của Bộ Y tế và Sở Tài chính TP.HCM đã xác định rõ hành vi sai phạm của bị can Khải, gây thiệt hại cho Nhà nước và người bệnh hơn 14,2 tỷ đồng.

Đối với số tiền thiệt hại của người bệnh gần 9 tỷ đồng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ủy thác điều tra cho 54 công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để xác minh bị hại là người bệnh đã điều trị phẫu thuật mổ Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo ở các gói thầu trên.

Theo kết quả xác minh, nhà chức trách đã làm việc với 11.161 bị hại, có 9.182 người xác định do số tiền chênh lệch ít, từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng và hiện đã khỏi bệnh, nên đề nghị cơ quan tố tụng sung công quỹ Nhà nước phần chênh lệch. Có 1.979 người đề nghị bồi thường thiệt hại.

Hiện còn 3.637 người bị hại, Cơ quan điều tra đã có thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, nhưng đến nay không ai trình báo.

Ngoài ra, quá trình điều tra, cơ quan điều tra nhận định do chưa thu thập được tài liệu nào chứng minh những pháp nhân và cá nhân khác liên quan đến vụ án có hành vi tác động, sử dụng lợi ích vật chất hay lợi ích khác đối với cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM hay các bác sĩ, thành viên các tổ xét thầu để được lựa chọn trúng thầu trái pháp luật. Do đó, Cơ quan điều tra chưa có căn cứ để xem xét xử lý.

2 cuốn sách giúp hiểu rõ hơn về luật hình sự

1. Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đề cập các điều luật về đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật Hình sự giúp tìm ra những điểm mấu chốt mang tính bản chất để phân biệt tội danh này với tội danh khác.


Theo Dương Quỳnh Trang/ Zing