Hải Dương: Trọng thể khai hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024

Google News

Sáng 25/2, tại Lễ khai hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2024, tỉnh Hải Dương đã công bố Quyết định công nhận “Bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn” là bảo vật quốc gia.

Diễn văn khai hội, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng nhấn mạnh, trong gần 7 thế kỷ qua, những giá trị lịch sử văn hóa to lớn ở Côn Sơn tiếp tục được các bậc tiền nhân bồi đắp và phát huy, ngày nay được con cháu giữ gìn và trân trọng đã góp phần làm nên nét văn hóa đặc sắc, đa dạng mà riêng có, trở thành dòng chảy văn hóa truyền thống có sức sống mãnh liệt, lan tỏa, đi sâu vào tâm thức cộng đồng, mỗi người dân phật tử.
Hai Duong: Trong the khai hoi mua Xuan Con Son - Kiep Bac nam 2024
Ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đã khởi trống khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024 
Khu di tích Côn Sơn, Kiếp Bạc đã được Nhà nước xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt năm 2012. Lễ hội chùa Côn Sơn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; chùa Côn Sơn cũng là 1 trong 20 điểm di tích thành phần có giá trị quan trọng trong hồ sơ trình UNESCO công nhận Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là di sản thế giới.
Đến với Côn Sơn là đến với những địa danh rất đỗi quen thuộc trong tâm thức biết bao du khách như: Chùa Hun, Đền thờ Nguyễn Trãi, Đền thờ Đại tư đồ Trần Nguyên Đán, suối Côn Sơn, Bàn Cờ Tiên, Ngũ nhạc linh từ... và hệ thống các bảo vật, cổ vật, khảo cổ được tạo tác và lưu giữ qua nhiều thế hệ. Đây là những di sản vật thể vô giá minh chứng cho bề dày lịch sử và giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học của khu di tích.
Hai Duong: Trong the khai hoi mua Xuan Con Son - Kiep Bac nam 2024-Hinh-2
Ông Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đọc diễn văn khai hội 
Cũng tại đây, ngày 15/02/1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Côn Sơn. Hình ảnh Bác đọc bia “Côn Sơn Tư Phúc tự bi" đã trở thành ký ức thiêng liêng, nhắc nhở, căn dặn chúng ta nhớ về nguồn cội, luôn biết tri ân các bậc tiền nhân. 
Hai Duong: Trong the khai hoi mua Xuan Con Son - Kiep Bac nam 2024-Hinh-3
Các đại biểu dâng hương tưởng niệm 690 năm ngày viên tịch của Đệ tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả 
Hai Duong: Trong the khai hoi mua Xuan Con Son - Kiep Bac nam 2024-Hinh-4
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng dâng hương. 
Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024 duy trì các nghi lễ như: Lễ rước nước, Lễ tưởng niệm và khai hội, Lễ tế trên núi Ngũ Nhạc, Lễ giỗ và Mông sơn thí thực...; phần hội có Hội thi gói bánh chưng, giã bánh dày, Liên hoan pháo đất, vật cổ truyền, cờ tướng và nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc. Với việc tổ chức Tuần Văn hóa Du lịch - xúc tiến thương mại và Giải việt dã Hành trình kết nối di sản văn hoá sẽ góp phần làm phong phú thêm sức cuốn hút của lễ hội và quảng bá những sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của Hải Dương tới bạn bè trong nước và quốc tế.
Hai Duong: Trong the khai hoi mua Xuan Con Son - Kiep Bac nam 2024-Hinh-5
Các đại biểu dự lễ khai hội. 
Sau phần diễn văn khai hội, ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đã khởi trống khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024. Đại diện lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương đã cung tuyên thân thế, sự nghiệp của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả.
Hai Duong: Trong the khai hoi mua Xuan Con Son - Kiep Bac nam 2024-Hinh-6
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương trao quyết định công nhận bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn là bảo vật quốc gia cho tỉnh Hải Dương 
Cũng tại lễ khai mạc, tỉnh Hải Dương đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận "Bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn" là Bảo vật Quốc gia. Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn là bảo vật quốc gia.
Đây là hiện vật gốc độc bản niên đại thời Lê Trung hưng (thế kỷ 17), có giá trị đặc biệt, là hình mẫu trong phong cách tạo tác tượng Phật thế kỷ 17-18. Bộ tượng Tam Thế Phật bao gồm 3 vị: Phật Quá Khứ, Phật Hiện Tại và Phật Vị Lai, tên gọi đầy đủ là "Tam Thế thường trụ diệu Pháp thân", có nghĩa là thời quá khứ, hiện tại, vị lai tồn tại vĩnh hằng không bị lệ thuộc vào hình, danh, sắc, tướng của thế giới hữu hình, không lệ thuộc vào không gian và thời gian. Một ý nghĩa khác gắn với tên gọi của các vị Phật này là "Tam Thế Tam thiên Phật" bao gồm "Quá Khứ Thế" có 1.000 vị Phật khác nhau đứng chủ, "Hiện Tại Thế" cũng gồm 1.000 vị Phật khác, "Vị Lai Thế" có 1.000 vị.
Tượng Tam Thế tuy chỉ có ba pho nhưng tượng trưng cho 3.000 vị Phật, ở ba đại kiếp (mỗi đại kiếp tương ứng 1,344 triệu năm), không nhằm chỉ đích danh một vị Phật nào. Hải Dương hiện có 11 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận là Bảo vật Quốc gia; 11 Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia; 4 di tích và quần thể di tích được công nhận là Di tích Quốc gia Đặc biệt.
Hai Duong: Trong the khai hoi mua Xuan Con Son - Kiep Bac nam 2024-Hinh-7
 Các đại biểu cũng tham dự Lễ khai mạc Tuần Văn hóa ẩm thực, du lịch và xúc tiến thương mại năm 2024 với nhiều hoạt động đặc sắc. 
Hai Duong: Trong the khai hoi mua Xuan Con Son - Kiep Bac nam 2024-Hinh-8
 
Ngay sau lễ khai hội, các đại biểu, nhân dân và du khách thập phương đã thành kính dâng hương tưởng niệm 690 năm ngày viên tịch của Đệ tam tổ Thiền phái Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả. Các đại biểu cũng tham dự Lễ khai mạc Tuần Văn hóa ẩm thực, du lịch và xúc tiến thương mại năm 2024 với nhiều hoạt động đặc sắc.
Tuần Văn hóa, ẩm thực, du lịch và xúc tiến thương mại năm nay cũng có quy mô lớn hơn với 43 gian hàng, gồm: 19 gian giới thiệu về ẩm thực của tỉnh Hải Dương và các vùng miền trong cả nước; 24 gian giới thiệu các sản phẩm OCOP, du lịch, làng nghề truyền thống tỉnh Hải Dương.
Hai Duong: Trong the khai hoi mua Xuan Con Son - Kiep Bac nam 2024-Hinh-9
 
Hai Duong: Trong the khai hoi mua Xuan Con Son - Kiep Bac nam 2024-Hinh-10
Chiều cùng ngày diễn ra liên hoan pháo đất tỉnh Hải Dương. 
>>> Mời độc giả xem thêm video Độc đáo Lễ hội điêu khắc trên cát tại Ai Cập
  
Hải Ninh