Thu giữ gần 3 tấn thịt lợn không đảm bảo an toàn thực phẩm

Google News

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời gần 3 tấn thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, ngày 23/9, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên, toàn bộ Kiểm soát viên Đội QLTT số 2 đã có mặt và tiến hành kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh của bà Nguyễn Thị Q., tiểu thương bán thịt tại chợ Đồng Quang, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên.
Thu giu gan 3 tan thit lon khong dam bao an toan thuc pham
 Lực lượng QLTT kiểm tra thực tế tại chợ.
Lực lượng chức năng phát hiện các sản phẩm từ thịt lợn được bà Q. bày bán không có dấu kiểm dịch đủ điều kiện đảo bảo an toàn thực phẩm. Bà Q., cũng không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa đang kinh doanh tại quầy hàng. Tổng số lượng hàng hóa tại thời điểm này khoảng 1 tấn.
Tại tầng 2 là kho chứa hàng tại chợ Đồng Quang, Đội Quản lý thị trường số 2 phát hiện 15 thùng xốp và 5 tủ bảo ôn thuộc sở hữu của bà Qu. đều chứa thịt, các sản phẩm từ thịt lợn và một số sản phẩm khác đã để đông lạnh nhiều ngày, không thời hạn, đang có dấu hiệu ôi thiu, có mùi khó chịu, biến đổi màu sắc và hình dạng ban đầu.
Thu giu gan 3 tan thit lon khong dam bao an toan thuc pham-Hinh-2
Số thực phẩm đã trữ đông nhiều ngày. 
Theo nhận định bước đầu của cơ quan phụ trách thú y, tại thời điểm kiểm tra, nhiều cá thể lợn có thể đã chết trước khi được giết mổ. Tổng số lượng hàng hóa trong các thùng xốp và tủ bảo ôn khoảng 2 tấn. Qua quá trình đấu tranh bà Qu. cho biết, số hàng hóa trên được bà mua lại từ nhiều nguồn khác nhau để kinh doanh kiếm lời. Bà Qu. không xuất trình và chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa nói trên.
Lực lượng chức năng phải mất rất nhiều thời gian để tiến hành xác định trọng lượng chính xác của hàng hóa do phải tách từ tủ bảo ôn bởi sản phẩm đã đông đá nhiều ngày. Đây là một trong những vụ vi phạm lớn nhất về thực phẩm mà Đội phát hiện xử lý trên địa bàn TP Thái Nguyên. Ngay trong đêm 23/9, toàn bộ hàng hóa vi phạm đã bị lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy tại Bãi rác Đá Mài, xóm Hồng Thái, xã Tân Cương. Theo quy định của pháp luật, đối với hành vi vi phạm trên, mức phạt mà cơ sở vi phạm phải nộp khoảng trên 100 triệu đồng.
>>> Xem thêm video: Phát hiện 1 tấn thực phẩm bẩn chuẩn bị đưa vào khu công nghiệp
 

Gia Đạt