Việt Á nhập 3 triệu test nhanh từ Trung Quốc giá chỉ 21,56 ngàn/que

Công ty Việt Á nhập khẩu que thử test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 từ Trung Quốc với số lượng là 3 triệu test.

Ngày 20/1, Tổng cục Hải quan đã thông tin về số liệu nhập khẩu của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á .
Theo Tổng cục Hải quan, ông Phan Quốc Việt, Giám đốc điều hành Công ty Cổ Phần Công Nghệ Việt Á , có 5 chi nhánh và đứng tên Giám đốc trên 11 Công ty. Trong đó, chỉ có Công ty Cổ Phần Công Nghệ Việt Á hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, kinh doanh mặt hàng máy móc, thiết bị dụng cụ y tế, nhập khẩu chất thử thí nghiệm dùng trong thủy sản, mồi phản ứng PCR, phụ kiện dùng trong phòng thí nghiệm...
Viet A nhap 3 trieu test nhanh tu Trung Quoc gia chi 21,56 ngan/que
Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Việt Á 
Tổng cục Hải quan cho biết, từ tháng 9 đến tháng 12/2021, Công ty Việt Á đã nhập khẩu mặt hàng thành phẩm là que thử test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 từ Trung Quốc với số lượng là 3 triệu test, giá khai báo 0,955 USD/test (khoảng 21,56 ngàn đồng/test), với tổng trị giá là 64,68 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, từ năm 2017 đến 2021, Công ty Việt Á đã nhập khẩu nguyên liệu hóa chất, chất thử, phụ kiện, dụng cụ, máy móc dùng trong phòng thí nghiệm, nguyên liệu sản xuất sinh phẩm chuẩn đoán xét nghiệm. Các sản phẩm công ty này nhập khẩu từ nhiều thị trường như: Trung Quốc, Mỹ, Anh, Canada, Mexico, Đài Loan (Trung Quốc), Đan Mạch...
Năm 2020 và 2021, kim ngạch nhập khẩu của Công ty Việt Á tăng mạnh, đây cũng là thời điểm doanh nghiệp này bắt đầu sản xuất kit xét nghiệm SARS-CoV-2.
Cụ thể, Việt Á có tổng kim ngạch nhập khẩu của trong 5 năm 2017-2021 là 286 tỷ đồng. Trong đó, que test nhanh thành phẩm, hóa chất, chất thử, chất chuẩn dùng trong phòng thí nghiệm là 162 tỷ VNĐ (gồm 64,68 tỷ đồng que thử thành phẩm, 74 tỷ đồng hóa chất, chất thử, chất chuẩn dùng trong phòng thí nghiệm và 23 tỷ đồng dụng cụ dùng trong phòng thí nghiệm) và 123 tỷ đồng máy móc, thiết bị các loại phục vụ việc xét nghiệm, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Tổng cục Hải quan đang phối hợp với các Cơ quan chức năng để xác minh, điều tra 7 công ty có liên quan đến Công ty Cổ Phần Công Nghệ Việt Á bao gồm: Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Kỹ thuật – Technimex, Công ty cổ phần vật tư khoa học Biomedic, Công ty cổ phần kỹ thuật và sinh học ứng dụng Việt Nam, Công ty TNHH thiết bị khoa học Lan Oanh, Công ty TNHH thương mại Việt Hoàng Long, Công ty TNHH thiết bị khoa học sinh hóa Vina, Công ty cổ phần công nghệ TBR.
Tiếp tục làm rõ trách nhiệm Bộ Y tế, Khoa học và Công nghệ
Tại cuộc họp báo Ban Nội chính Trung ương chiều 20/1, liên quan đến vụ Việt Á, các phóng viên đặt câu hỏi, liệu Ban Chỉ đạo có làm rõ trách nhiệm của các bộ, ngành quản lý lĩnh vực liên quan như Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ hay không? Trách nhiệm của các bộ khi để các đối tượng lợi dụng dịch bệnh trục lợi?
Trả lời câu hỏi trên, ông Trần Quốc Cường, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, ngay trong Phiên họp thứ 21 sáng 20/1, nhiều thành viên Ban Chỉ đạo có ý kiến về vụ việc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo đã có kết luận và kết luận này sẽ sớm được công bố.
"Tôi muốn khẳng định rằng, dù nói đến cấp nào, nếu có liên quan, nếu điều tra ra thì không có vùng cấm. Không chỉ dừng lại ở cấp vụ, cấp vụ không phải là cấp cuối cùng. Ngày hôm qua, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cũng cho biết, vụ án này còn liên quan nhiều đối tượng khác nữa, sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ. Những vấn đề cụ thể đó các cơ quan chức năng đang tiếp tục vào cuộc", ông Cường nhấn mạnh.
Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết, hiện Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang xem xét, xử lý các tổ chức đảng có liên quan trong sai phạm vụ Việt Á và nhiều sai phạm liên quan đến ngành Y tế. Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra với nhiều nội dung, cơ quan điều tra cũng đang làm.
Như vậy, căn cứ thẩm quyền của mình, các cơ quan này sẽ điều tra, xử lý, làm sao xác định đúng sai phạm, xử lý nghiêm minh, kịp thời, bảo đảm không chồng chéo, không ảnh hưởng đến các hoạt động đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực cũng như không ảnh hưởng đến công tác đấu tranh phòng, chống dịch.
>>> Mời độc giả xem thêm video Lý do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị khởi tố:

Nguồn: PLO

Hải Ninh