Toyota hybrid – xe xanh cho tương lai

Toyota hybrid – xe xanh cho tương lai

Bằng những ưu điểm vượt trội so với xe xăng/dầu như giảm phát thải, tiết kiệm nhiên liệu và không đòi hỏi đầu tư hạ tầng trạm sạc với chi phí lớn.
Xe hybrid của Toyota đang có những bước đi vững chắc trên hành trình kiến tạo một tương lai xanh, bền vững.
Hybrid – những ưu điểm vượt trội
Tính đến hết tháng 11/2022 tại Việt Nam, Toyota đã có 5.566 xe hybrid tới tay người tiêu dùng. Doanh số này chiếm 11% tổng lượng bán của các xe Corolla Cross, Camry và Corolla Altis. Sự đón nhận tích cực từ phía khách hàng đối với các dòng xe Toyota hybrid không phải ngẫu nhiên. Xe hybrid có nhiều ưu điểm, trong đó đầu tiên cần nhắc đến là tiết kiệm nhiên liệu.
Xe hybrid kết hợp động cơ xăng và motor điện, vận hành linh hoạt bởi bộ điều khiển thông minh nhằm tối ưu hiệu suất hoạt động và độ bền của pin, tiết kiệm nhiên liệu. Minh chứng cho điều này, các chuyên gia đầu ngành của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã thử nghiệm mức tiêu hao nhiên liệu của chiếc Corolla Cross bản hybrid (1.8 HEV) và bản máy xăng (1.8V) trong 2 tháng.
Toyota hybrid – xe xanh cho tuong lai
Kết quả là khi xe di chuyển trong giờ cao điểm tại Hà Nội, phiên bản 1.8V có mức tiêu hao 10,2 lít/100km, con số này ở bản 1.8HEV là 5,6 lít/100km, tức bản hybrid tiết kiệm hơn 45,5%. Trên đường cao tốc, bản 1.8HEV tiết kiệm hơn 18,4%. Ở điều kiện thử nghiệm đường hỗn hợp, bản 1.8V của Corolla Cross tiêu hao 11,2 lít/100km, bản 1.8HEV tiêu thụ 4,7 lít/100km, tương đương mức tiết kiệm hơn 57,4% so với bản 1.8V.
Nhờ khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn bản xăng, xe hybrid giảm phát thải ra môi trường hơn. Đây là ưu điểm lớn thứ hai của các dòng xe Toyota hybrid như Corolla Cross, Camry, Corolla Altis mà hiếm có đối thủ cùng phân khúc sở hữu. Cũng chính vì điều này, khách hàng sử dụng xe Toyota hybrid không chỉ trải nghiệm công nghệ mới ở thời kỳ điện hoá ô tô, mà còn đóng góp vào mục tiêu lớn giảm phát thải, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu.
Toyota hybrid – xe xanh cho tuong lai-Hinh-2
Tính đến tháng 7/2022, tổng doanh số xe điện hóa toàn cầu của Toyota đạt 21 triệu xe. Mức tiết kiệm nhiên liệu toàn cầu tính đến năm 2020 đã đạt 52 tỷ lít, lượng khí thải CO2 giảm hơn 139 triệu tấn so với các loại động cơ đốt trong.
Hướng đến tương lai
Tại Việt Nam, lộ trình điện khí hoá được Chính phủ đề ra với mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Tuy nhiên, khi khả năng phát triển xe điện vẫn còn nhiều hạn chế, giá thành cao, hạ tầng trạm sạc còn thiếu, xe hybrid không cần cắm sạc được coi là phù hợp nhất với hạ tầng giao thông, thói quen lái xe và nhu cầu hiện tại của khách hàng Việt.
Toyota hybrid – xe xanh cho tuong lai-Hinh-3
Công nghệ hybrid của Toyota phát triển hơn 20 năm và đang thống trị ngành xe hơi thế giới về doanh số bán ra. Pin NiMH (niken hydrua kim loại) được sử dụng trên các mẫu Toyota hybrid có tuổi thọ ngang bằng vòng đời một chiếc xe. Bên cạnh đó, Toyota Việt Nam triển khai chính sách bảo hành pin lên đến 7 năm hoặc 150.000km (tùy điều kiện nào đến trước).
Khái niệm xe hybrid vốn xa lạ với hầu hết khách hàng Việt cho đến khi Toyota bắt đầu kế hoạch xanh hoá giao thông bằng mẫu Corolla Cross hybrid vào 2020. Lượng bán của Corolla Cross tính đến tháng 11/2022 là 18.994 xe bao gồm cả bản hybrid, dẫn đầu bảng xếp hạng top 10 xe ô tô bán chạy nhất tháng 11/2022.
Đến nay, dải sản phẩm xe hybrid của Toyota ở Việt Nam đã có thêm Camry và Corolla Altis. Trong những năm tới, Toyota có thể mang đến nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng bằng các biến thể hybrid ở những dòng xe khác.
Với bóng đá, người Anh không có công khai sinh ra nó nhưng đóng vai trò biến môn thể thao này trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Công nghệ hybrid với Toyota cũng vậy. Công ty chế tạo ô tô lớn nhất Nhật Bản không là cha đẻ nhưng là hãng tiên phong đưa xe hybrid đến gần với công chúng với một mức giá vừa phải, tiết kiệm nhiên liệu, giảm phát thải và tin cậy tuyệt đối.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu