Đồ ăn nhiều dầu mỡ không tốt cho người tăng huyết áp

Google News

Người béo phì (dù chưa có bệnh tăng huyết áp) và người có bệnh tăng huyết áp không nên ăn nhiều mỡ.

- Hỏi: Mẹ tôi bị bệnh tăng huyết áp, bác sĩ khuyên không nên ăn nhiều mỡ. Xin hỏi, tại sao người có bệnh tăng huyết áp lại không nên ăn nhiều mỡ? Có phải vì ăn nhiều mỡ nên béo, mà béo thì dễ tăng huyết áp? Vũ Trung Hiếu (Bình Lục, Hà Nam).

 
PGS.TS Trần Đình Toán, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu nghị trả lời: Thực ra, người gầy cũng có thể bị tăng huyết áp chứ không chỉ người béo. Vấn đề ở đây là ảnh hưởng của dầu mỡ lên hệ tim mạch rất khác nhau. Hầu hết các loại mỡ động vật đều có chứa cholesterol và chứa từ 60 - 90% axit béo bão hoà (trừ mỡ cá hay mỡ một số loài chim có chứa ít hơn) nên mỡ động vật không có lợi cho phòng chống tăng huyết áp.
 
Trừ dầu dừa và dầu nhân hạt cọ, các loại dầu thực vật không có cholesterol và chứa ít (dưới 40%) axit béo bão hoà nên dầu thực vật là loại thực phẩm có lợi cho phòng chống bệnh tăng huyết áp. Mỗi người một ngày ăn vào khoảng 300 - 500mg cholesterol.
 
Thức ăn chứa nhiều cholesterol là thịt, gan, óc, lòng đỏ trứng, bồ dục, lòng non... Khi cholesterol tăng nhiều trong máu, nó sẽ bị lắng đọng và tích luỹ quá mức ở tế bào nội mạc để dần hình thành mảng đông lipit và phát triển thành những mảng vữa xơ, tạo nên bệnh vữa xơ động mạch, làm cho thành mạch kém đàn hồi, dẫn đến tăng huyết áp.
 
Vì vậy, người béo phì (dù chưa có bệnh tăng huyết áp) và người có bệnh tăng huyết áp không nên ăn nhiều mỡ.
PV (ghi)