Món hầm cho người ăn uống kém

Google News

Ăn uống kém là biểu hiện của nhiều chứng bệnh khác nhau như suy nhược thần kinh, stress, mắc bệnh mạn tính... 

- Trong Đông y, ăn uống kém được xếp vào chứng tỳ vị hư nhược hay tỳ vị bất túc. Đây là biểu hiện của nhiều chứng bệnh khác nhau như suy nhược thần kinh, stress, mắc bệnh mạn tính...  Dưới đây là một số món ăn tốt cho người ăn uống kém.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hạt sen gọt vỏ thông tâm (nếu ngủ kém để cả tâm) 30g, hoài sơn 30g, móng giò lợn 100g, gia vị đủ dùng. Hoài sơn, hạt sen loại bỏ tạp chất, móng giò rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Tất cả cho vào xoong chế nước đủ dùng hầm chín, nêm gia vị, bắc ra ăn ấm, chia ăn trong ngày. Tuần ăn 2 - 3 bữa có thể ăn liên tục. Bài thuốc có tác dụng cố sáp, kiện tỳ, ích khí, mạnh tràng vị, thanh ngũ tạng, sinh tân dịch, kích thích vị giác, tiêu thực... Thích dụng cho người gầy yếu, suy nhược cơ thể, ăn uống kém, ăn uống khó tiêu, dễ tiêu chảy, mất ngủ...

Theo Đông y hoài sơn có vị ngọt, tính bình, quy kinh tỳ, phế, thận. Có công dụng ích khí, bổ tỳ ích phế, thận, sinh tân chỉ khát, bình suyễn, sáp tinh... Được nhân dân cũng như giới y khoa dùng làm ngũ cốc cũng như dược liệu nhằm bồi bổ cơ thể, trị suy nhược cơ thể, ăn uống kém, chán ăn, ăn uống chậm tiêu, mạnh gân xương, chữa ỉa chảy, đái đường, gầy yếu, di tinh...

Hạt sen vị ngọt, tính bình, sáp, vào kinh tỳ, thận, tâm. Có tác dụng bổ tỳ, thận, sáp tinh, dưỡng tâm, an thần... Thường dùng trị tỳ, vị hư yếu, tiêu chảy lâu ngày, suy nhược thần kinh, hồi hộp, tim đập mạnh, mất ngủ, kém ăn, di tinh, đới hạ...

Dưới nhãn quan của y học hiện đại, hạt sen rất giàu dinh dưỡng, cứ 100g hạt sen có 14,8% protein gồm các axit amin, 2,42% threonin; 0,82% methionin; 3,23% leucin; 1,11% isoleucin; 12,64% phenylalanin. Ngoài ra, còn có 2,11% dầu béo gồm các axit béo. Thường được dùng để bồi bổ cơ thể, nâng cao thể trạng cho người suy nhược... Được ngành dinh dưỡng lấy làm thành phần quan trọng trong ngũ cốc ăn dặm cho trẻ...

Móng giò lợn có tác dụng bổ tỳ, ích vị cung cấp một nhiệt lượng đáng kể cho cơ thể. Ngoài là móng thực dưỡng hằng ngày móng giò còn là vị thuốc bổ tỳ, kiện vị kích thích tiêu hóa, nhuận tràng. Hơn nữa, móng giò có chứa nhiều protein dạng keo giúp giữ ẩm cho cơ thể và làn da, giúp cơ thể chống mất nước, tăng tính đàn hồi da, giảm nhăn và căng mịn hơn...

Chú ý: Do hạt sen có tính cố sáp (giữ lại), nếu người bệnh quá táo bón thì giảm lượng hạt sen thêm hoài sơn.

Lương y Chu văn Tiến (Hội Đông y Vĩnh Tường)
 
 

[links()]