Bánh tiêu đường vừng

Google News

(Kiến Thức) - Tự tay làm những chiếc bánh tiêu đường giòn giòn thơm, ngọt bùi thưởng thức ngày đông giá lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn.

Nguyên liệu
- Bột mỳ: 500g;
- Men nở (loại men dùng để làm bánh mỳ): 6g;
- Bột nở; 5g;
- Va ni: 2 ống;
- Vừng trắng: 150g;
- Gia vị: Muối, đường, dầu ăn và khoảng 220ml nước sôi 30 độ C;
- Que cán bột.
 

Cách làm
Hòa tan đường vào nước ấm (khoảng 80-100g đường), đến khi đường tan hết tiếp tục cho men nở vào khuấy đều, để khoảng 10 phút đến khi men nổi lên trên mặt nước là được.
Trộn đều 500g bột mỳ, 1 thìa muối, 5g bột nở vào một cái chậu lớn dùng để nhồi bột rồi cho hỗn hợp nước, đường đã hòa vào, dùng tay có thoa chút dầu ăn nhồi đến khi nào thấy bột mịn, bóng, không bị dính tay là được. Sau đó, cho bột đã nhào vào một cái chậu lớn, dùng khăn ẩm bọc kín bên trên và ủ bột ở nơi kín gió khoảng 1 -2 tiếng, khi nào thấy bột nở gấp đôi là được.
Ảnh minh họa. 
Tiếp đó dùng tay ấn nhẹ đều khắp khối bột cho bọt khí thoát hết ra, vắt bột thành khối trụ tròn dài và dùng dao cắt thành 20-25 miếng bột đều nhau, vo tròn lại, lăn đều qua đĩa vừng hạt rang sẵn.
Sau đó dùng que cán bột hay 1 cái chai thủy tinh tròn cán miếng bột dẹp đều ra
Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa đủ sao cho ngập mặt bánh khi chiên để bánh được phồng đều đẹp. Thả từng miếng bột đã cán vào chiên tới khi bột phổng vàng đều. Khi bánh đã chín, bạn vớt ra đĩa có giấy thấm dầu là đã có thể thưởng thức món bánh ấm nóng này.
Ngọc Nga