Hỏi: Rau xanh có nhiều vitamin nhưng rất dễ bị mất đi trong quá trình chế biến, xin hỏi làm thế nào để giữ được vitamin này khi nấu ăn? - Nguyễn Hoài Thu (Hà Nội).
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm: Rau xanh là thức ăn chủ yếu cung cấp vitamin C cho cơ thể con người. Nếu không biết cách chế biến thì lượng vitamin này rất dễ bị tiêu hao.
Một số lưu ý để giữ được vitamin trong rau là nên chọn loại rau tươi, thời gian dự trữ càng lâu thì lượng vitamin càng bị hao hụt, kể cả khi bảo quản rau trong tủ lạnh. Không ngâm rau quá lâu trong nước, rửa rau xong thì mới cắt vì vitamin rất dễ hòa tan trong nước, thời gian đun nấu chỉ nên vừa đủ vì kéo dài sẽ làm mất đi vi chất, ăn ngay khi chế biến xong.
Luộc rau ở nhiệt độ cao sẽ làm mất đi lượng vitamin C có trong rau. Tốt nhất là bạn cho rau vào nước đang đun sôi và vớt ra thật nhanh...
PV (ghi)